DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 1,15 triệu lao động

Oanh Trần
02-06-2021 17:28
Kinhtedothi –Với đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, dự báo có khoảng 39.000 đơn vị, doanh nghiệp với khoảng 1,15 triệu lao động đủ điều kiện thực hiện với khoảng 8.450 tỷ đồng.
Nhằm chia sẻ với những khó khăn, bảo đảm cuộc sống của Nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nội dung quy định về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, công tác triển khai việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất còn chậm đến với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong 12.000 doanh nghiệp được khảo sát có 44% doanh nghiệp trả lời khó tiếp cận chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).
Bộ LĐTB&XH và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: Internet.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịc Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, Bộ LĐTB&XH dự kiến đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Cụ thể, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm tháng 4/2021 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị. Tổng thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 không quá 12 tháng.
BHXH Việt Nam thống nhất với Bộ LĐTB&XH trình Chính phủ phương án tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, nhấn mạnh: Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ, đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021 và hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực: Vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy); khách sạn, nhà hàng; du lịch; giáo dục, văn hóa, thể thao hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc khu làm việc tập trung bị cách ly, phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Các trường hợp còn lại, tiếp tục thực hiện theo và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP: Giảm từ 20% số lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021, đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021.
Ông Trần Đình Liệu thông tin, với điều kiện để được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như đề xuất của BHXH Việt Nam, dự báo có 39.000 đơn vị, doanh nghiệp với khoảng 1.150.000 lao động và số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khoảng 8.450 tỷ đồng.