Đề xuất sớm áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 5/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Đa số các đại biểu (ĐB) đều cho rằng, nên áp dụng Luật ngay từ ngày 1/1/2013 thay vì chờ đến 1/7/2013, để góp phần tháo gỡ khó khăn về thu nhập trong bối cảnh kinh tế hiện nay và ít nhiều cũng kích thích người dân tiêu dùng nhiều hơn.
 
“Trượt giá từ năm 2007 đến nay là hơn 40%. Quốc hội nên xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh sớm để chia sẻ với người dân. Hơn nữa, nếu áp dụng vào đầu năm sẽ dễ tính toán hơn cho cơ quan quản lý, người lao động cũng bớt phần nào khó khăn" ĐB Trần Thanh Hải (TPHCM) đề xuất.
 
Đề xuất sớm áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi - Ảnh 1
 
Đại biểu Trần Thanh Hải phát biểu thảo luận tại tổ
 

Tại buổi thảo luận, các ĐB cho rằng hiện nay cơ quan quản lý chỉ mới tận thu các nguồn dễ thu, chính sách thuế chủ yếu đánh vào cán bộ viên chức, làm công ăn lương trong khi có những nguồn thu rất lớn khác như bất động sản chưa quản lý được. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) kiến nghị cơ quan quản lý có biện pháp điều tiết thu nhập những đối tượng khác để tạo sự công bằng xã hội, thay vì chỉ tập trung vào số ít “người có tóc” như hiện nay. Ông cũng kiến nghị do đặc thù chi phí sinh hoạt ở TP.HCM và Hà Nội quá cao nên cho hai địa phương này cơ chế giảm trừ riêng thay vì đánh đồng một mức như hiện nay.

Ngoài ra, các ĐB cũng kiến nghị biểu thuế lũy tiến từng phần nên rút lại và nới rộng các bậc thuế để giảm bớt việc điều tiết thuế.

Thảo luận về Dự án Luật hòa giải cơ sở, các ĐB thống nhất, mục tiêu quan trọng nhất của hoạt động hòa giải ở cộng đồng dân cư chính là góp phần xây dựng tình đoàn kết, ngăn ngừa và xử lý các xích mích, mâu thuẫn chưa đến mức phải xử lý bằng pháp luật hình sự, hành chính hoặc dân sự. Cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa hoạt động hòa giải ở cơ sở với các bên khác, đó là sự tham gia của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, những người có uy tín và chính người dân ở cơ sở, cùng với việc nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng và các cấp chính quyền nhằm mang lại hiệu quả tích cực hơn cho công tác này.