Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất thu phí tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành 2.000 đồng/km

Kinhtedothi - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa kiến nghị áp dụng mức thu phí 2.000 đồng/km đối với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 31.300 tỷ đồng, hiện đã điều chỉnh còn khoảng 29.500 tỷ đồng.

Tuyến đường gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, với tốc độ thiết kế tối đa 100km/h. Đây là một trong những dự án cao tốc trọng điểm phía Nam, đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và liên kết giao thông liên vùng.

Theo đề xuất, mức phí áp dụng cho tuyến đường này là 2.000 đồng/km cho mỗi xe quy chuẩn (CPU), với chu kỳ điều chỉnh ba năm/lần, mỗi lần tăng 12%.

Việc thu phí nhằm hoàn vốn đầu tư và đảm bảo vận hành ổn định.

Đây là mức phí được đánh giá phù hợp với phương án tài chính đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, đảm bảo sự cân bằng giữa khả năng chi trả của người dân và yêu cầu thu hồi vốn của doanh nghiệp.

Theo VEC, việc sớm triển khai thu phí là cần thiết để đảm bảo hiệu quả đầu tư, duy trì hoạt động ổn định và thực hiện nghĩa vụ tài chính gồm trả nợ gốc và lãi vay ODA.

Tuyến đường đi qua địa hình phức tạp với nhiều công trình kỹ thuật như cầu vượt sông và hầm chui dân sinh, đòi hỏi chi phí bảo trì và vận hành cao. Nếu không có nguồn thu ổn định, việc duy tu định kỳ sẽ gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

So sánh với mặt bằng chung khu vực phía Nam, mức phí đề xuất là hợp lý: tuyến TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đang thu 2.100 đồng/km, trong khi tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận áp dụng mức 2.000 đồng/km.

Thời điểm chính thức triển khai thu phí sẽ được thông báo sau khi có sự chấp thuận của Bộ Xây dựng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá thép hôm nay 10/7: tăng mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 10/7: tăng mạnh trên sàn giao dịch

10 Jul, 06:58 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt mở rộng mức tăng do lượng hàng xuất khẩu giảm, nhưng dữ liệu trái chiều của Trung Quốc hạn chế mức tăng.

Giá kim loại đồng ngày 10/7: quay đầu giảm

Giá kim loại đồng ngày 10/7: quay đầu giảm

10 Jul, 06:57 AM

Kinhtedothi - Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) và sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đã giảm khi thông báo về thuế quan đối với đồng của Mỹ báo hiệu sự kết thúc của hoạt động giao dịch chênh lệch giá kéo dài nhiều tháng, vốn đã thu hút kim loại này khỏi thị trường toàn cầu.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý, phát triển vật liệu xây dựng

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý, phát triển vật liệu xây dựng

09 Jul, 04:14 PM

Kinhtedothi.vn – Ngày 9/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) trong giai đoạn mới”. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì, với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ