Đề xuất ý tưởng lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chuyên gia đều chung quan điểm, việc lập quy hoạch phải xuất phát từ phân tích, đánh giá đúng thực trạng để thấy được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của TP, đồng thời phải nêu bật được những đặc thù riêng có của Thủ đô Hà Nội.

Chiều 6/7, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học với nội dung đề xuất ý tưởng lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là hoạt động triển khai Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 4/4/2022 của UBND TP về việc giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội là cơ quan lập quy hoạch Thủ đô; Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 25/5/2022 của UBND TP triển khai công tác lập quy hoạch Thủ đô.

Quang cảnh tọa đàm.
Quang cảnh tọa đàm.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung thảo luận, nêu quan điểm, gợi ý cụ thể về xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu chính của quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu gợi ý thảo luận, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, TS Cao Viết Sinh đề nghị các chuyên gia căn cứ vào những văn kiện quan trọng về phát triển Thủ đô như: Chiến lược phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đặc biệt là Nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để đưa ra các ý tưởng đề xuất. Trong đó, lưu ý phân tích rõ nội hàm, tính khả thi của các chỉ tiêu, mục tiêu để định vị Hà Nội trong giai đoạn tới.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, cần xác định được sự khác biệt, đặc trưng riêng của Hà Nội, đặc biệt lưu ý Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam để đề ra mục tiêu, tầm nhìn phát triển.

Vị chuyên gia gợi ý, cần xác định sứ mệnh của Hà Nội đối với Nhân dân Thủ đô, đối với vùng và cả nước. "Cần có những tư duy mới, khác biệt để tìm được sứ mệnh, quan điểm phát triển Hà Nội" - TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Còn theo TS Bùi Tất Thắng - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT), cần xoay quanh từ khóa “đột phá” trong các công việc, từ đánh giá hiện trạng, giải quyết các vấn đề tồn đọng, định hướng tương lai. Trong đó lưu ý vấn đề về khai thác, bảo tồn các di sản, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, năng lượng sạch, an toàn…

TS Nguyễn Bá Ân - nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển gợi ý, cần xác định Hà Nội đến năm 2045, Thủ đô của một đất nước phát triển với 100 triệu dân phải như thế nào? Từ tầm nhìn xa như vậy, để làm bài toán ngược lại, muốn đạt được yêu cầu, các công việc của Hà Nội cần làm là gì? Mục tiêu của từng giai đoạn như thế nào?

Nhiều ý kiến của các chuyên gia khác cùng chung quan điểm việc lập quy hoạch phải xuất phát từ việc phân tích, đánh giá đúng thực trạng điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của TP, đồng thời phải nêu bật được những đặc thù riêng có của Thủ đô Hà Nội.

Kết luận buổi tọa đàm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết sẽ tiếp thu tối đa ý kiến gợi ý của các chuyên gia, tổng hợp báo cáo UBND TP. Thời gian tới, Viện tiếp tục tổ chức tọa đàm các chuyên đề tiếp theo nhằm lấy ý kiến về những nội dung và đẩy nhanh tiến trình, sớm chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch.