Đem cái tinh hoa, cái hồn của “Ân tình Ví, Giặm” cho cộng đồng thưởng thức

AT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 60 nghệ sĩ, nghệ nhân sẽ tham gia đêm giao lưu nghệ thuật “Ân tình Ví, Giặm” vào 19 giờ 30 ngày 12/11/2016 tại Trung Tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Đây là chương trình do Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 2 năm, UNESSCO vinh danh Dân ca  Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Một buổi tập luyện của các nghệ sĩ  Ví, Giặm
Theo đạo diễn An Ninh, đến nay sau khi nhận được ý kiến góp ý của Sở văn hóa, thể thao và du lịch Nghệ An và Hà Tĩnh kịch bản của đêm “Ân tình Ví, giặm” đã được hoàn tất.

Hơn 60 nghệ sĩ, nghệ nhân, trong đó có NSND Thu Hiền, NSND Hồng Lựu, ca sĩ Phương Thanh, Đăng Thuật, Lê Mận các nghệ sĩ Trung tâm bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ, các nghệ nhân đang sinh hoạt tại các CLB Ví, giặm 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ tham gia biểu diễn.

Người xem sẽ được thưởng thức giai điệu “Đêm đò đưa nhớ Bác” của cố nhạc sĩ An Thuyên qua giọng hát của NSND Thu Hiền. Những người Nghệ xa quê sẽ chìm đắm trong không gian rộng lớn của Trung Tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội “Một khúc dân ca, sâu lắng quê nhà, Đêm sông Lam dạt dào sóng nước…”.

Các nghệ nhân đến từ Hà Tĩnh sẽ đưa khán giả về màn hát đối đáp “Ví phường cấy” dí dỏm “em mong em chờ như đồng ruộng hạn đón chờ cơn mưa…. Nhà nông đêm ngủ, ngày làm…”. Trong khi đó với sự dàn dựng công phu của các nghệ sĩ Trung tâm bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ khung cảnh xay lúa, sàng gạo, làn điệu Giặm xay lúa (CLB Ví Giặm Kỳ Anh) đã đưa chúng ta về quá khứ.

Bài “Thập ân phụ mẫu” vốn gắn liền với tên tuổi cụ bà Hà Thị Cầu lần này được làm mới và thể hiện bởi 1 giọng hát còn rất trẻ. Nhạc phẩm “Giận mà thương” của Nguyễn Trung Phong đã được khá nhiều ca sĩ biểu diễn thành công nhưng lần này trong không gian lại hình nhạc đồng quê Đăng Thuật và Phương Thanh đã đem đến cho khán giả những trả nghiệm mới. Người xem sẽ đắm mình vào tình nghĩa của đôi lứa yêu nhau “Anh cứ nhủ rằng em không thương/Em đo lường thì rất cặn kẽ/Chính thương anh nên em bàn với mẹ”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, trưởng ban chỉ đạo đêm giao lưu, hơn 1 tháng nay, các nghệ sĩ, nghệ nhân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tập trung luyện tập nghiêm túc.

NSND Hồng Lựu cho rằng: “Khán giả Thủ đô rất khó tính khi thưởng thức các đêm diễn, nên anh chị em trong đoàn xác định phải luyện tập ngày đêm để đem được cái tinh hoa, cái hồn của  Ví, Giặm quê mình cho cộng đồng thưởng thức”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần