Đem không gian xanh vào kiến trúc nhà ở

Ngọc Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - VH House là ngôi nhà tọa lạc trên con phố Cổ Nhuế, Hà Nội. Đây là cung đường có mật độ giao thông qua lại cao, nhiều khói bụi và ít cây xanh. Bởi vậy yêu cầu đặt ra khi thiết kế là tạo một không gian thư giãn, dễ chịu, thoáng mát cho gia đình.

Mặt tiền nhà nổi bật khi kết hợp cây xanh với hệ thống tường lỗ hổng.
Mặt tiền nhà nổi bật khi kết hợp cây xanh với hệ thống tường lỗ hổng.

Khu đất này nằm trong con ngõ chỉ rộng khoảng 1,8m, diện tích đất tương đối nhỏ chỉ khoảng 4x16m, từng được sử dụng như một khu vườn với cây ăn quả và rau. Do vậy, khi tiến hành thi công, đội ngũ kiến trúc sư (KTS) đã chú trọng sử dụng tối đa lượng cây xanh để trả lại khu vườn cho gia đình. 

Ý tưởng hình thành không gian căn nhà dựa trên 3 điểm chính: Khí hậu địa phương, kết nối con người với thiên nhiên, văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam.

Căn nhà được lấy cảm hứng từ các ngôi nhà ống truyền thống và cân nhắc thêm về yếu tố kiến ​​trúc để hướng tới phong cách nhà ở hiện đại. Ưu điểm ở chỗ, phong cách thiết kế nhà ống truyền thống thường có những khoảng sân rộng mở ở giữa.

Cách bài trí này cho phép luồng không khí và ánh sáng tự nhiên đi vào ngôi nhà, thích nghi một cách lý tưởng với khí hậu cận nhiệt đới của nơi này.

Ngôi nhà tràn ngập màu xanh khi nhìn từ trên cao.
Ngôi nhà tràn ngập màu xanh khi nhìn từ trên cao.

Khi thiết kế, KTS đã chia ra các khối. tạo nhiều ô mở, để lại những khoảng lùi ở phía mặt tiền và phần phía sau nhà để gió tự nhiên vào và thoát khỏi nhà một cách dễ dàng.

Không gian lùi vào được kết hợp với vườn cây xanh và tường có lỗ hổng tạo thành lá chắn 2 lớp giúp giảm tiếng ồn và bụi vào nhà.

Khu vườn xanh mướt trên sân thượng .
Khu vườn xanh mướt trên sân thượng .

Mục đích chính là tạo ra một cuộc sống thoải mái cho gia đình 4 người trong một khu đất nhỏ. Thay vì sử dụng những bức tường ngăn cách cổ điển, ngôi nhà được thiết kế bằng một không gian sống liên hoàn, được phân chia bởi những khoảng sân xanh nhỏ bên ngoài và bên trong.

Con người khi tiếp xúc với cây xanh sẽ mang lại dương khí cho ngôi nhà, tạo nên cảm giác dễ chịu, thư thái.

Ngôi nhà trở nên thơ mộng hơn nhờ ánh nắng.
Ngôi nhà trở nên thơ mộng hơn nhờ ánh nắng.
Khu vực mái được bao phủ bởi các khu vườn mở, nơi gia đình có thể tự trồng rau và trái cây. Cây xanh áp dụng trong kiến ​​trúc là điều quan trọng khi ở TP Hà Nội đông đúc, nơi thiếu mảng xanh và không đủ không gian công cộng cho người dân.
Phòng khách tầng 1 vô cùng thoáng mát mà còn tràn ngập ánh nắng tự nhiên.
Phòng khách tầng 1 vô cùng thoáng mát mà còn tràn ngập ánh nắng tự nhiên.

Công năng mặt bằng được chia đơn giản và hiệu quả. Tầng một là không gian sinh hoạt chính và các phòng được ngăn cách với nhau bằng cây xanh mà vẫn giữ được sự kết nối.

Trong khi đó, tầng 2 là không gian nghỉ ngơi kết hợp với vườn cây. Các công trình phụ trợ như nhà tắm, phòng giặt và cầu thang được đặt về một phía theo chiều dài của ngôi nhà để tiết kiệm diện tích.

Tường gạch lỗ còn đóng vai trò làm nền để hệ cây leo sinh sống.
Tường gạch lỗ còn đóng vai trò làm nền để hệ cây leo sinh sống.

Mối quan hệ gia đình trong truyền thống của Việt Nam rất bền chặt. Thông thường, nhiều thế hệ cùng sống dưới một mái nhà duy nhất, nơi diễn ra nhiều sự kiện gia đình.

Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay với điện thoại thông minh và tivi, những mối quan hệ này đang bị suy yếu. Ngôi nhà được thiết kế với sự cân nhắc của những khía cạnh này. Tất cả các mặt bằng trong ngôi nhà đều được kết nối trực quan để khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Mặt cắt ngôi nhà.
Mặt cắt ngôi nhà.

Do kinh phí xây dựng rất thấp, ngôi nhà được thiết kế bằng vật liệu địa phương rẻ tiền, tự nhiên và bền vững gồm: Gạch trần, granito là các vật liệu phổ biến, gỗ sồi là một trong những loại gỗ với chất lượng tốt, kinh tế, lưu thông không khí tốt.

Ngôi nhà được lắp đặt thông gió giúp giảm mức tiêu thụ điện của hệ thống điều hòa không khí. Đặc biệt, với thiết kế trần nhà bằng kính, gia chủ có thể ngắm nhìn bầu trời và cảm nhận thiên nhiên một cách gần gũi nhất ngay trong căn nhà.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần