Đêm nhạc “60 năm hát tình ca”: Lời chia tay của ca sĩ Khánh Ly

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyến lưu diễn chủ đề “Như một lời chia tay” kỷ niệm 60 năm ca hát của Khánh Ly sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội, Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng.

Danh ca Khánh Ly vừa từ Mỹ trở về Việt Nam sau gần 3 năm xa cách, do sự bùng phát của dịch Covid-19. Bà dự định tới thăm một số địa điểm tại Hà Nội, sau đó tới Đà Lạt tổ chức đêm nhạc vào ngày 25/6 và trở lại Thủ đô biểu diễn vào ngày 9/7.

Ca sĩ Khánh Ly.
Ca sĩ Khánh Ly.

Khánh Ly cũng sẽ tới trình diễn tại các trường đại học như ước nguyện của Trịnh Công Sơn. Đặc biệt những đêm nhạc lần này không chỉ có tình ca của Trịnh Công Sơn hay Phạm Duy, Lam Phương, Vũ Thành An, Trầm Tử Thiêng… mà Khánh Ly sẽ hát cả những bài trong chùm ca khúc Da Vàng. Đây là điều mà bà mơ ước, mong chờ đã lâu và coi nó “như một phần thưởng cho những cố gắng của mình”.

Nhắc đến vị nhạc sĩ mà mình vẫn gọi là tri kỷ, Khánh Ly chia sẻ, hiểu rất rõ ông là người như thế nào để mình phải trân trọng, chấp nhận đánh đổi nhiều thứ giữ cho vẹn tròn tình nghĩa với ông.

Nữ danh ca tự nhận ngày mới đi hát với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà toàn phải “giấu dốt” vì không được học hành bài bản gì thành ra tự ti, dù rất tò mò nhưng không bao giờ dám thắc mắc hay hỏi người anh nhạc sĩ về ca từ và hình ảnh trong những câu hát mà ông sáng tác. Có điều, bà bảo mình không “dốt triền miên mà cũng có lúc khôn đột xuất” nên biết được việc gì mình làm là đúng, việc gì không. Thi thoảng thấy bà hát sai lời, nhưng ông cũng kệ, vì thấy bà hát “hăng” quá, vả lại chỗ lời bị hát sai kia cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bài hát. Càng vậy, bà lại càng nể, càng phục.

Khánh Ly cũng khẳng định đã giữ được sự chung thủy với Trịnh Công Sơn suốt 50 năm đã qua: “Với tôi, sự chung thủy trong đời người quan trọng lắm. Tôi không hứa gì với ông Sơn cả, nhưng cho dẫu là bây giờ mọi người bên Mỹ, Úc tẩy chay tôi vì về Việt Nam hát, tôi vẫn chọn ông Sơn vì tôi nghĩ lỡ rồi, mình lỡ yêu cái nhạc đó, mình lỡ quý trọng con người đó. Mình lỡ chấp nhận số phận của mình thì có gì phải bận tâm. Nên tôi rất bằng lòng”.

Ca sĩ Khánh Ly.
Ca sĩ Khánh Ly.

Nhắc đến vị nhạc sĩ họ Trịnh, Khánh Ly chia sẻ, có khi bà và ông có thể ngồi cạnh nhau cả buổi, chả ai nói với ai câu nào nhưng vẫn hiểu người kia đang nghĩ gì. Dù ông cũng chỉ hơn bà dăm tuổi nhưng bà chưa bao giờ dám hỗn, càng không bao giờ xem mình ngang vai phải lứa với ông. Trong ký ức về người anh nhạc sĩ, bà vẫn nhớ như tin không rất nghiêm, chưa bao giờ bà thấy ông bỡn cợt hay có lời nói gì thô thiển với ai, càng không bao giờ ông chửi tục chửi thề. Lúc nào cũng vậy, ông chỉ ngồi chống tay nghe người khác nói rồi gật gù “vậy à, thật à”. Nếu giận ai dù ghê gớm lắm, ông cũng không nói gì, mà họ có tìm đến tận nhà, ông cũng vẫn mời ngồi chơi nhưng không bao giờ cãi cọ hay hỏi tại sao lại thế này, thế kia.

Trở lại với kế hoạch “60 năm hát tình ca” trong lần trở lại quê nhà, trong đó có đêm liveconcert “Như một lời chia tay” diễn ra vào tối 8 và 9/7 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Khánh Ly chia sẻ: Đây có thể là liveshow cuối cùng trong cuộc đời ca hát của mình. Bởi lẽ ở tuổi này rồi, bà chẳng dám nói trước bất cứ điều gì, chỉ mong ngày nào còn sức khỏe thì vẫn đem tiếng hát của mình đến với mọi người, để rồi sau này nếu có phải chia tay sân khấu cũng không có gì phải hối tiếc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần