Đêm nhạc từ thiện “Hướng về miền Trung”: Cùng mở trái tim mình

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng kiến những cảnh đời chìm trong bão lũ của người Hà Tĩnh, Quảng Bình…, thời gian vừa qua, những người con miền Trung xa quê, những trái tim người Việt lại xót xa nhớ câu hát “Thương lắm miền Trung ơi”.

 Câu hát cũng chính là thông điệp của đêm nhạc từ thiện “Hướng về miền Trung”, diễn ra vào 20 giờ 30 phút ngày 7/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).
Theo nghệ sĩ Trường Bắc - đạo diễn chương trình: “Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều để chắt lọc hàng trăm ca khúc viết về miền Trung đưa ra một danh sách gồm 19 tiết mục”. Trong gần 2 tiếng diễn ra chương trình, khán giả sẽ được chìm đắm trong giai điệu của từng khúc hát: “Thương về xứ Nghệ”, “Ơi con sông Ngàn Phố”, “Quảng Bình trong câu hát”…, hoặc những khúc hát quê hương: “Giai điệu Tổ quốc”, “Mơ quê”…
Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đăng Dương, Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi, Lê Mận… đã từ chối nhiều chương trình khác để góp mặt trong “Hướng về miền Trung”. Họ có thể là những người con của mảnh đất miền Trung thân thương và trưởng thành từ nơi đây; nhưng cũng có thể đến từ miền đất khác nhưng đều thắt lòng trước cảnh những cụ già, trẻ em mong manh trong cơn mưa bão, hay những cái cột cái kèo của những căn nhà xiêu vẹo cùng ngập lụt.
“Quê tôi ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Đức Thọ nằm giữa một bên là dòng sông La và một bên là núi Hồng Lĩnh. Quê tôi nghèo vì liên tục hứng chịu những trận lũ lụt. Chính vì vậy, khi Ban tổ chức gọi điện mời tham gia chương trình “Hướng về miền Trung”, tôi không chần chừ mà đồng ý ngay. Tôi nghĩ rằng được hát về quê hương mình vì người dân mình sẽ giúp tôi dạt dào cảm xúc” - ca sĩ Thành Lê chia sẻ. Là người con gốc Thanh Hóa, nhưng với ca sĩ Lê Anh Dũng, mảnh đất Quảng Bình cho anh rất nhiều thứ: Một DVD gồm những ca khúc về Quảng Bình, một ca khúc luôn thể hiện thành công mang tên “Trên biển quê hương” để đi đâu ai cũng nhắc tên anh. Chính vì vậy, đến với “Hướng về miền Trung”, Lê Anh Dũng không thể một lần nữa không cất cao những khúc hát này. Ngược lại, theo ca sĩ Anh Thơ, sự xuất hiện của chị trong chương trình cùng ca khúc “Mơ quê” và “Về dưới mái nhà”… để kéo giãn cảm xúc trầm của chương trình. “Những tiết tấu vui tươi, rộn ràng của bài hát như một cái kết đẹp của tình yêu thương” - ca sĩ Anh Thơ bày tỏ.
Gần một tháng nay, Anh Thơ, Đăng Dương, Lê Anh Dũng hay Thành Lê… cho biết mình "chạy sô" đến chóng mặt, nhưng không phải vì các chương trình thương mại mà chương trình từ thiện về miền Trung. Chỉ cách đây một tuần, Lê Anh Dũng và các đồng nghiệp đã tổ chức 2 chương trình nghệ thuật kêu gọi được 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào bão lũ. Thế nhưng, khi Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội phối hợp với Hội đồng hương Quảng Bình và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đưa ra ý tưởng tổ chức chương trình “Hướng về miền Trung”, Lê Anh Dũng đã không ngần ngại thêm một lần góp mặt. Họ có thể là nghệ sĩ, hoặc là những người con đang xa quê của các mảnh đất này đang sinh hoạt trong Hội đồng hương Quảng Bình và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội luôn mở rộng cửa trái tim mình hết lòng cho hai chữ thiện nguyện.
“Tất cả các ca sĩ tham gia chương trình lần này đều không nhận thù lao, như một cách ủng hộ và kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ, ủng hộ đồng bào miền Trung. Bên cạnh việc bán vé gây quỹ, Ban tổ chức cũng kêu gọi các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm cùng chung tay san sẻ những thiệt hại, mất mát với bà con miền Trung có thể bằng nhiều hình thức” –nhạc sĩ Quang Vinh – Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam cho biết.