DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ở tất cả các điểm, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp

22-05-2016 10:33
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn báo chí về diễn biến cuộc bầu cử trên cả nước vào lúc 10h30 sáng nay, ngày 22/5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, đến khoảng 10h, số liệu báo cáo trên cả nước gửi về cho thấy đã có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu.
Cử tri cả nước háo hức tham gia ngày hội non sông. Ảnh: Thanh Hải
Cử tri cả nước háo hức tham gia ngày hội non sông. Ảnh: Thanh Hải
Đặc biệt, tại Hà Nội, ở nhiều tổ bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tính đến 10h sáng 22/5 đã đạt đến 100%. Các tỉnh thành khác có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đông, đạt tỷ lệ cao tính đến 10h sáng nay gồm: Hà Giang, Cà Mau, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Ở tất cả các điểm bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp, người dân đi bầu cử phấn khởi, không khí thực sự là một ngày hội của cả nước. Hiện chưa nhận được thông tin về bất cứ điểm bầu cử nào nảy sinh tình hình phức tạp.

Theo Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, qua kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và các địa phương khác sáng 22/5 cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo. Chẳng hạn, có địa phương in bản sơ yếu lý lịch của các người ứng cử gửi đến từng hộ gia đình để các gia đình nghiên cứu lựa chọn trước, khi đi bỏ phiếu rất nhanh vì không phải mất thời gian tìm hiểu lựa chọn; hay có địa phương in sơ đồ khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri…

Đặc biệt, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua kiểm tra và thông tin báo cáo từ các địa phương gửi về, đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay.

Nói về không khí, tinh thần mới trong cuộc bầu cử hôm nay, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia khái quát, cuộc bầu cử lần này đổi mới từ cơ cấu. Luật quy định rõ, tỷ lệ ứng viên là phụ nữ đưa vào danh sách để bầu phải đảm bảo 35%. Trước đây, tỷ lệ nữ chỉ phải tính trong số trúng cử.

Luật mới cũng mở ra những rất rộng với cử tri. Người bị tạm giam, tạm giữ hay cai nghiện bắt buộc cũng được quyền bỏ phiếu. Đây là điểm rất mới, rất hay đề cao quyền con người và quyền công dân.

Điểm mới nữa được áp dụng trong cuộc bầu cử lần này là công khai kiểm phiếu. Ứng cử viên, cử tri và phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu. Điều đó là để tránh sự nghi ngờ trong quá trình kiểm phiếu.

Trao đổi thêm về quy định giờ giấc bầu cử, ông Phúc nhấn mạnh, Luật bầu cử quy định các tổ bầu cử đồng loạt kiểm phiếu vào 19h là để kết quả khu vực này không ảnh hưởng đến khu vực khác. Nếu có điểm mở hòm, kiểm phiếu, đưa kết quả sớm thì thông tin có thể lan toả, gây tác động đến khu vực khác.“Nếu ở đâu thực hiện việc kiểm phiếu trước 19h thì đương nhiên đó là vi phạm quy định nhưng nếu có cũng phải tuỳ theo tính chất sự việc, xem xét hoàn cảnh cụ thể mới tính chuyện xử lý được” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Hơn nữa, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia giải thích, quy định giờ giấc như vậy để tránh việc gò ép cử tri đi bỏ phiếu sớm vì thành tích, dẫn đến việc bầu hộ bầu thay. Vì thế, tại tổ bầu cử nào, việc bỏ phiếu cũng thực hiện kéo dài từ 7h sáng đến 19h tối.
TAG: