Đến khi nào dự án nhà máy rác thải Núi Thoong mới hoàn thành?

Nhóm Phóng viên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu HĐND TP thực hiện tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại kỳ họp trước liên quan đến các dự án đầu tư.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ nhà máy rác thải Núi Thoong?

Liên quan đến dự án xử lý rác thải Châu Can ở Phú Xuyên, đại biểu Nguyễn Văn Nam (tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) chất vấn: Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP đã có xử lý chậm tiến độ nhà máy Châu Can, đề nghị Sở TN&MT báo cáo chi tiết, cụ thể vì sao dự án không thể triển khai. Kết quả rà soát đến nay, xử lý vấn đề này, dự án thời gian hoàn thành?

Đại biểu Nguyễn Thành Nam (tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) đặt câu hỏi chất vấn.
Đại biểu Nguyễn Thành Nam (tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) đặt câu hỏi chất vấn.

Liên quan dự án xử lý rác thải Núi Thoong Chương Mỹ được cử tri đặc biệt quan tâm, đại biểu Nguyễn Quang Thắng (tổ đại biểu quận Long Biên) đề nghị các Sở ngành liên quan cho biết, kế hoạch triển khai cụ thể và bao giờ hoàn thành dự án. Sở xây dựng có trách nhiệm xử lý thế nào?

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (tổ đại biểu quận Long Biên) đặt câu hỏi chất vấn.
Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (tổ đại biểu quận Long Biên) đặt câu hỏi chất vấn.

Trả lời các đại biểu, đối với dự án núi Thoong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, năm 2021, nhà đầu tư có điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng công suất dự án lên 2.000 tấn. Việc nâng cấp cần điều chỉnh theo quy hoạch 69 đã được Chính phủ phê duyệt. Do đó, đối với dự án Núi Thoong, cần phải thực hiện một số điều chỉnh cục bộ theo quy hoạch 69. Trong quá trình điều chỉnh, cần rà soát lại năng lực của chủ đầu tư. Dự án này được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2014, đến nay là 8 năm, có nghĩa rằng đã chậm triển khai.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn. 
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn. 

Hiện nay, Sở Xây dựng đã bàn giao công tác quản lý chất thải rắn sang Sở TNMT, nên 2 sở vẫn đang phối hợp chặt chẽ, đồng thời là với Sở KH&ĐT đối với những nội dung liên quan đến dự án.

Trong đó, việc nâng khối lượng từ 450 tấn thành 2.000 tấn nhằm đảm bảo tính khả thi, cũng như tính hiệu quả cho hoạt động của dự án. Trong việc đầu tư công, nên đầu tư công tại dự án Châu Can hiện có quy mô 1000 – 1200 tấn. Còn tại dự án Núi Thoong thì tiếp tục thực hiện kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách.

Cũng trả lời câu hỏi liên quan đến dự án Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT Mai Trọng Thái cho biết: Giai đoạn 1dự kiến hoàn thành trong 18 tháng, dự kiến khởi công trong quý III/2023. Giai đoạn 2 nâng công suất lên 1.550 tấn/ngày đêm chỉ được thực hiện khi việc điều chỉnh công suất được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và có giấy phép xây dựng.

Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT Mai Trọng Thái trả lời chất vấn.
Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT Mai Trọng Thái trả lời chất vấn.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch cần tuân thủ các bước trình tự theo luật quy hoạch mặt cắt quy hoạch các khu xử lý chất thải rắn được nằm trong và tích hợp khi xây dựng quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 – là một phần của quy hoạch bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 do Bộ TN&MT đang hướng dẫn. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách của khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP, đặc biệt là khu vực phía Nam TP, đề xuất TP giao chủ đầu tư xem xét chủ đầu tư triển khai dự án xây dựng.

Dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 nâng công suất lên 450 tấn/ngày đêm, phù hợp với công suất đã được phê duyệt. Giai đoạn 2 nâng công suất lên 1.550 tấn sẽ được thực hiện khi điều chỉnh quy hoạch nâng công suất vị trí được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Việc rà soát điều chỉnh cục bộ quy hoạch, TP sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tiến hành xem xét chấp thuận.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP phụ trách lĩnh vực này giải trình thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, với 2 nhà máy xử lý rác thải Phú Xuyên, Chương Mỹ cho thấy 2 dự án này rất quan trọng với công tác xử lý rác thải của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm rõ một số vấn đề đại biểu HĐND TP nêu.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm rõ một số vấn đề đại biểu HĐND TP nêu.

Hiện lượng rác của các quận huyện tập trung xử lý ở Sóc Sơn là chính và một phần Sơn Tây, cự li vận chuyển xa, tốn kém ngân sách, và gây ô nhiễm môi trường trên đường đi. TP tập trung đầu tư nhà máy xử lý rác ở phía Nam TP để giảm tải cho các khu xử lý rác ở Sóc Sơn và Sơn Tây.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, quan điểm của TP qua nhiều cuộc họp là chỉ đạo các sở, ngành mà giám đốc các Sở vừa trả lời. Đối với nhà máy xử lý rác thải Châu Can, TP đã họp ngừng dự án sau đó xem xét thủ tục chấm dứt. Sở KH&ĐT hứa đến tháng 9 báo cáo, đề nghị Sở trong tuần tới trình chấm dứt dự án, thực hiện kêu gọi đầu tư hoặc thực hiện vốn từ ngân sách.

Về Nhà máy xử lý rác thải ở Núi Thoong ở Chương Mỹ, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trước đây TP quy hoạch được duyệt công suất 450 tấn, không đủ phát điện, nhà đầu tư đề nghị nâng cấp lên 2.000 tấn.

TP ủng hộ và yêu cầu thủ tục đầu tư phải chặt chẽ, các Sở, ngành phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cục bộ hay điều chỉnh quy hoạch rác thải, yêu cầu Sở TN&MT chủ trì sớm trình điều chỉnh quy hoạch lên TP. Riêng nhà đầu tư mới có văn bản đề nghị giai đoạn 1 là 450 tấn làm theo quy hoạch, UBND TP đã có văn bản giao Sở KH&ĐT sớm xem xét trình 450 tấn, sau đó khi điều chỉnh quy hoạch thì tiếp tục điều chỉnh nâng công suất dự án lên đủ 2.000 tấn để đảm bảo đủ phát điện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần