Đền Kim Liên đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 16/4, Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ hội truyền thống, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên”.

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện Bộ VHTT&DL, Sở VH&TT Hà Nội, UBND quận Đống Đa; các nhà khoa học và đông đảo người dân.

Trống hội chào mừng. Ảnh: Lại Tấn.
Trống hội chào mừng. Ảnh: Lại Tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết: “Trong dịp lễ hội xuân năm nay, cụm di tích “Thăng Long Tứ Trấn” gồm đền Kim Liên, đền Bạch Mã, đền Quán Thánh và đền Voi Phục đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đó là sự ghi nhận, vinh danh những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của “Thăng Long Tứ Trấn”, đã luôn vững bền, trường tồn cùng với thời gian, góp phần tạo dựng những nét độc đáo, đặc sắc riêng của mảnh đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến".

Di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên. Ảnh: Lại Tấn.
Di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên. Ảnh: Lại Tấn.

Theo các tài liệu lịch sử, đền Kim Liên được khởi dựng từ thời Lý, thờ thần Cao Sơn đại vương - vị thần đã bảo hộ, phù trì giúp Nhân dân chống lại thiên tai, cường địch, giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống.

Trải qua thời gian dài tồn tại, vượt qua muôn vàn những tác động, ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh, loạn lạc và mưa bão khắc nghiệt, dưới sự bao bọc, bảo vệ của cộng đồng dân cư và sự quan tâm của chính quyền các cấp, kiến trúc của đền Kim Liên, trong đó có nhiều hạng mục mang đậm dấu ấn từ thời Lê Trung Hưng vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai hội đền Kim Liên. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai hội đền Kim Liên. 

Tại đền hiện đang lưu giữ nhiều di vật, cổ vật hết sức quý giá, trong đó tiêu biểu nhất là bản gốc 33 đạo Sắc Phong của các vua nhà Lê, nhà Nguyễn (có Sắc Phong được ban tặng cách đây đã 402 năm) và tấm bia đá “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh”,

Có thể nói, cùng với các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn, đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét về tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa.

Các đại biểu dâng hương. Ảnh: Lại Tấn.
Các đại biểu dâng hương. Ảnh: Lại Tấn.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, đền Kim Liên cùng với các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 93/QĐ-KGVX ngày 18/01/2022.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên".
Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên".

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh: cùng với các di tích thuộc "Thăng Long tứ trấn", đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ, để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa.

Việc cụm di tích "Thăng Long tứ trấn", trong đó có đền Kim Liên, được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói chung, Nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Trình diễn văn hoá tại lễ hội truyền thống đền Kim Liên. Ảnh: Lại Tấn.
Trình diễn văn hoá tại lễ hội truyền thống đền Kim Liên. Ảnh: Lại Tấn.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị của di tích, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẳng định, thời gian tới thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về di tích, lễ hội gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; khai thác, phát huy tiềm năng về du lịch của các di tích, lễ hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các nội dung của chuyên đề "Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống trên địa bàn quận Đống Đa giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Đồng thời, xây dựng quy hoạch tổng thể đối với các di tích, trước hết là đối với các di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa và đền Kim Liên; thu thập dữ liệu, bước đầu nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền công nhận lễ hội Đống Đa và lễ hội đền Kim Liên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.