Đến thời của nhà giá rẻ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo các chuyên gia bất động sản, xu thế thị trường nhà ở năm 2012 sẽ chuyển hướng từ nhà giá cao sang nhà ở giá thấp. Tuy nhiên, để xu hướng này trở thành hiện thực, vẫn phải trông chờ vào các chính sách liên quan.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về nhà ở sáng 21/12, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho biết, tính đến thời điểm này Nhà nước đã có nhiều chính sách về vấn đề phát triển nhà nhưng những chính sách chưa đi sát tình hình thực tế, trong quá trình phát triển có nhiều yếu tố tác động tạo lực cản phát triển nhà ở.

Đi vào thực tế ở Hà Nội, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, đánh giá, trước sự gia tăng dân số, Hà Nội đã lập ra quỹ đất dành cho tái định cư. Tuy nhiên, trong thực hiện quy hoạch, ở đâu là khu tái định cư và ở đâu là nhà ở xã hội thì chưa có. “Từ năm 2008, Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dành 30% quỹ đất xây nhà thu nhập thấp. Hiện tại, Hà Nội vẫn còn 18.000 ha đất đang chờ rà soát. Quỹ đất vẫn còn nhưng còn chờ cơ chế chính sách” ông Nghiêm nói.

Trong khi đó, GS Võ lại đưa ra nguyên nhân khác thuộc về chính sách: Trước năm 2008, thị trường nhà ở giải quyết theo thị trường thương mại thuần tuý làm hư các nhà đầu tư, các nhà đầu tư đạt được quyền không cần quan tâm người mua, thích huy động bao nhiều cũng được… Không cần quan tâm giá nhà bao nhiêu, miễn là chủ đầu tư thu lợi nhuận. Điều này khiến giá nhà cao hơn tạo nghịch lý thị trường bất động sản. Chính vì nguyên nhân trên mà khi thị trường nhà ở trầm lắng, nhà đầu tư đã cho hạ giá từ 26 triệu đồng/m2 xuống 16 triệu đồng/m2 và cho rằng đó là giá kịch sàn, không thể hạ hơn, trong khi người mua vẫn cho rằng vẫn còn quá cao. Chính thực tế này khiến nhà đầu tư chết kẹt, nếu giảm nữa là “chết”, trong khi không giảm thì không có người mua.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, cuối năm 2011, việc giảm giá nhà nhiều loại đang ở mức độ cao, doanh nghiệp nhỏ tính đến chuyện bán dự án sáp nhập. Chính vì thế nhà đầu tư đang chuyển hướng thị trường xây dựng nhà cao cấp sang nhà giá rẻ, hướng đến khu vực có cầu lớn là người lao động có thu nhập thấp. “Hình ảnh cuối năm 2011 là khá rõ, thị trường đang cơ cấu lại và các doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản đang phải lùi lại để tái cấu trúc thị trường do thiếu vốn. Xu hướng chuyển sang đầu tư nhà ở giá rẻ vào năm 2012 đã rất rõ. Tuy nhiên việc cụ thể hoá  xu hướng này còn phụ thuộc chính sách”, ông Võ nhận định.