Dẹp bỏ bụi bẩn đường phố

Trực Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy, là tình cảnh chung ở những nơi có công trình xây dựng. Nói không ngoa, phương tiện cơ giới và công trình xây dựng đang là một trong những thủ phạm bôi bẩn đường phố.

Trong những ngày giáp Tết, người tham gia giao thông không khỏi ngộp thở khi lưu thông qua Đại lộ Thăng Long (đoạn từ hầm chui Tây Mỗ đến cầu vượt sông Nhuệ). Cả đoạn đường dài hàng nghìn mét luôn trong tình trang nắng bụi, mưa bùn, bởi 2 bên đường là bạt ngàn công trình xây dựng. Tố Hữu, Nguyễn Xiển, Phạm Văn Đồng, Đại La và nhiều cung đường khác trong TP cũng chịu chung số phận, vì nhiều công trình xây dựng đang gấp rút thi công, xe chở vật liệu, phế thải ra vào liên tục.

Theo quy định, các đơn vị thi công phải thu dọn đất cát vương vãi ra đường phố và có xe tưới nước để hạn chế bụi đất. Xe cộ ra, vào các công trình xây dựng đều phải phun rửa sạch bùn đất. Tuy nhiên, chuyện dọn dẹp, tưới nước chỉ làm cho có lệ. Vì vậy, đường phố lúc nào cũng mù mịt bụi đất, cộng với khói bụi từ ô tô, xe máy, khiến môi trường sống lúc nào cũng ngộp thở. Kẻ gánh chịu hậu quả của ô nhiễm môi trường là người dân, đặc biệt với người sử dụng xe gắn máy.

Các phương tiện thông tin đại chúng liên tục lên tiếng về tình trạng không khí bị ô nhiễm, chế tài xử phạt các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm cũng đã rõ ràng. Nhưng tình trạng ô nhiễm không khí vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vậy hiện nay, đa số người dân (đặc biệt chị em phụ nữ), mỗi lúc ra khỏi nhà đều phải “bịt tận răng” để chống chọi với ô nhiễm bụi đất.

Chẳng lẽ cái chuyện ô nhiễm bùn đất vì phương tiện cơ giới và công trình xây dựng cứ mãi là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Để Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, các cơ quan chức năng cần sớm phối hợp chặt chẽ dẹp bớt tình trạng này.