ĐH Y Dược Thái Nguyên xây dựng “Giảng đường thông minh”

Trịnh Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty Điện tử Samsung phối hợp với trường ĐH Y Dược Thái Nguyên vừa giới thiệu mô hình “Giảng đường thông minh” ứng dụng thiết bị công nghệ giải pháp cùng với nội dung đa phương tiện vào giảng dạy theo định hướng đổi mới giáo dục của Bộ Y Tế.

Trong xu thế giáo dục hiện đại ngày nay và kết quả thực tiễn từ các nền giáo dục lớn trên thế giới, nhu cầu đổi mới phương pháp dạy và học tại Việt Nam ngày càng cao đặc biệt với những ngành học đặc thù như ngành Y Dược. Dưới sự cố vấn của các chuyên gia về giáo dục thuộc tổ chức HAIVN, công ty điện tử Samsung giới thiệu mô hình “Giảng đường thông minh” dành riêng cho các trường đại học.
Giảng đường bao gồm 2 phần chính: (1) Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại, (2) Phần nội dung bao gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên và sinh viên làm quen với mô hình dạy và học mới.
 Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng GĐ đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam trao tặng “Giảng đường thông minh” cho PGS. TS. Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Nguyên
Giảng đường thông minh được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho mô hình giảng đường truyền thống với cách học cũ là truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò; thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác từ đó nâng cao hiệu quả và phát triển tư duy của người học.
Theo đó, bàn ghế trong giảng đường tương tác này được bố trí linh hoạt dễ dàng phân khu học nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy theo yêu cầu của giờ học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board - IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7, hệ thống Internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy và học.
Bằng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại đang được dùng rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới và nội dung giảng dạy trực quan dựa trên nghe, nhìn, tưởng tượng và mô phỏng chính xác thực tế thay cho cách học lý thuyết cứng nhắc trước đây, các bài giảng chuyên môn về y học trở nên sinh động hơn khi được mô tả bằng video clip, hình ảnh động, hình khối 3D… với nhiều góc hiển thị giúp sinh viên hình dung được toàn bộ cơ chế hoạt động của cơ thể người, từ đó phát triển khả năng sáng tạo dựa trên nền kiến thức vững chắc, đó là điều vô cùng quan trọng đối với sinh viên ngành Y.
Theo PGS. TS Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, sự kết hợp giữa các thiết bị công nghệ của giảng đường thông minh cùng tư duy mới về dạy và học sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc cách tân về giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt với giáo dục về ngành y học.
“Chúng tôi hy vọng với sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cùng sự đổi mới trong tư duy, ĐH Y Dược Thái Nguyên sẽ có nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đổi mới sáng tạo trong giáo dục để bắt kịp với xu thế hội nhập hiện nay. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn đóng góp lớn lao của Điện tử Samsung trong nỗ lực phát triển giáo dục tại Việt Nam”, ông Sơn nói.