DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đi bộ từ Bình Định, 30 lao động ở Quảng Ngãi được hỗ trợ xe đưa về quê

Hà Phương
21-07-2021 17:49
Kinhtedothi- 30 lao động nghèo, chủ yếu là người ở huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đói lả sau nhiều giờ đi bộ từ Bình Định. Đoàn người may mắn được lực lượng tại chốt kiểm dịch đèo Bình Đê phát hiện, cấp mì tôm sống ăn tạm và hỗ trợ xe đưa về.
Đoàn người đi bộ về được lực lượng kiểm soát dịch hỗ trợ mì tôm ăn đỡ đói và phương tiện đưa về nhà (clip của Thiếu tá Đỗ Thành Sự)
Hai ngày qua, đoạn clip ghi lại cảnh 30 người lao động đi bộ về Quảng Ngãi và ăn mì tôm sống do lực lượng kiểm dịch hỗ trợ khiến nhiều người xót xa. Hình ảnh này được Thiếu tá Đỗ Thành Sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi) ghi lại vào ngày 20/7 tại chốt kiểm soát dịch đèo Bình Đê, nơi giáp ranh với tỉnh Bình Định.
 Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi.(ảnh TS)
Theo Thiếu tá Sự, 30 người phần lớn ở huyện Ba Tơ về đến chốt kiểm soát dịch lúc gần trưa. Lúc này, cả đoàn đã hết lương thực, mọi người đói lả.
"Những người này cho biết, họ đi làm thuê tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định). Họ bắt đầu đi từ 2 giờ chiều hôm trước, mệt thì ngủ nghỉ bên đường. Đến trưa hôm sau họ về đến chốt kiểm dịch đèo Bình Đê", Thiếu tá Sự chia sẻ.
 Người dân ăn mì tôm sống để đỡ đói. (ảnh TS)
Ảnh hưởng dịch bệnh, công việc khó khăn lại hết tiền nên đoàn người quyết định về quê. Tuy nhiên, phương tiện giao thông bị hạn chế, họ quyết định đi bộ. Khi đến chốt kiểm dịch, cả đoàn đã đói lả, vội vàng ăn mì tôm sống do lực lượng kiểm dịch tại chốt cung cấp. Sau khi nghỉ ngơi, lực lượng công an tại chốt kiểm dịch hỗ trợ phương tiện đưa những người này về nhà.
 Đoàn người được hỗ trợ phương tiện đưa về nhà.(ảnh TS)
Thời gian qua, dịch bệnh bùng phát, nhiều lao động nghèo của huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đang làm thuê ở các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Định... quyết định đi bộ về quê. Một số được chính quyền các địa phương phát hiện, hỗ trợ phương tiện, một số khác phải đi bộ xuyên đêm, vượt hàng chục km về nhà.
Theo UBND huyện Ba Tơ, toàn huyện có khoảng 1.200 người đi làm ăn xa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm người đã trở về địa phương. Phần lớn người dân có hoàn cảnh rất khó khăn, do đó địa phương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm để họ yên tâm thực hiện cách ly tại nhà.
Hiện Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Ngãi đã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ hơn 100 hộ dân đi làm ăn xa quay về địa phương, mỗi hộ 1 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để bà con vượt qua khó khăn trước mắt.