Đi học muộn, học sinh “thoải mái” chơi bi-a

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sợ ảnh hưởng đến những học sinh khác, trường THPT Trần Đăng Ninh (Ứng Hòa, Hà Nội) đã ra quy định cứng “học sinh đi muộn không được vào học”.

Hơn 13h kém 15 (giờ vào lớp), một ngày trong tuần, tại cổng trường THPT Trần Đăng Ninh, Ứng Hòa (Hà Nội), hàng chục học sinh vẫn đứng ngoài. Học sinh nữ ngồi túm tụm tại các quán cóc ven lề đường (trước cổng trường) ăn quà vặt và... buôn chuyện. Còn một số học sinh nam thì kéo nhau vào một nhà dân gần trường chơi bi-a.

Ăn quà và chơi bi-a

Em N.K.H, học sinh lớp 10 của trường, cho biết: “Hôm nay nhà cháu có việc nên đến trường muộn 5 phút. Mặc dù cháu đã mỏi miệng xin bác bảo vệ, nhưng không được vào”. Tranh thủ lúc chờ đợi, học sinh này đã gọi 15.000đ tiền cóc, mặc dù trong túi chỉ có 10.000đ. Để giữ khách, bà chủ quán chẳng khó khăn gì khi cho học sinh này nợ 5.000đ. Ở quán hàng đối diện cổng trường, chúng tôi bắt gặp một tốp học sinh nữ của trường cũng đang ngồi ăn quà vặt. Khi nhìn thấy phóng viên đưa máy chụp, những học sinh này chạy trốn.

Chưa hết, bên trong nhà một hộ dân (đối diện với trường THPT Trần Đăng Ninh), một tốp học sinh nam đang chơi bi-a. Tay thọc bóng, miệng liên tục văng những câu nói tục. N.T.H học sinh lớp 10 của trường, phàn nàn: “Hôm nay nhà cháu có việc, nên đi muộn 5 phút. Cháu đã xin bác bảo vệ, nhưng bác ấy cương quyết không cho vào”. Cướp lời, N.T.H một học sinh nam, cho biết: “5 phút là quá muộn, tụi này 2 phút còn đang đứng đây này!”.
Theo phản ánh của một số hộ dân sống trước cổng trường thì hiện tượng học sinh đi muộn phải đứng ngoài diễn ra thường xuyên ở trường này. “Có hôm học sinh đứng chật cả đường, xếp thành hàng dài đợi đến ca hai (lúc 14h30), khi trường chuyển sang dạy phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi mới được vào”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Trí Thức, Hiệu trưởng trường THPT Trần Đăng Ninh, nói: “Ngay từ đầu năm học, trong buổi họp phụ huynh nhà trường đã phổ biến những việc học sinh được làm và không được làm đến từng phụ huynh và học sinh. Trong đó cả việc quy định về việc đi học muộn. Những học sinh đi học muộn sau khi đã bắt đầu vào giờ học thì không được vào trừ trường hợp đặc biệt”.

Sao nỡ để học sinh lang thang

Trước câu hỏi những học sinh không được vào trường sẽ làm gì và ai sẽ quản lí? Ông Thức cho rằng những học sinh vắng mặt tại lớp buổi nào sẽ được báo ngay về cho cha mẹ học sinh cuối buổi hôm đó.

Tuy nhiên, việc để học sinh tự lang thang ngoài trường trong giờ học là điều nên tránh hay không? Một hiệu trưởng khác cho biết: “Ở trường tôi, học sinh đến muộn sẽ phải đứng ở cổng trường 5 phút. Sau đó, nhà trường sẽ cho vào. Nếu mới vào lớp thì sẽ được lên lớp ngay còn nếu đã vào lớp được một thời gian dài thì sẽ phải ngồi ở “phòng chờ” đến tiết học sau. Nhà trường làm như vậy là để tránh ảnh hưởng đến học sinh khác. Tất nhiên, đối với những học sinh này nhà trường sẽ có những hình thức kỉ luật phù hợp”.

Nhiều phụ huynh học sinh, tâm sự việc quản lí học sinh trong và ngoài giờ học là điều hết sức cần thiết. Vì trong giờ học, các cháu đến trường và bố mẹ cứ đinh ninh là con đã ở trường. Ngoài ra, bố mẹ không biết là con đi muộn phải lang thang ngoài đường. Vì vậy, không thể chỉ vì đến muộn mà các em bị nhà trường “đẩy” ra ngoài. Nếu học sinh chẳng may bị tai nạn giao thông trong thời gian mà phụ huynh nghĩ con em mình ở trường thì sẽ ra sao?