Đi họp vì "chế độ"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Buổi sáng, ông Bảy đang ngồi uống nước ở hiên nhà thì bà Na đi qua gọi với vào: "Ông Bảy ơi đi họp thôn đi, nghe nói hôm nay đi họp được 30.000 đồng đấy ông ạ". "Bà đi họp chỉ vì 30.000 đồng thôi sao?" - ông Bảy hỏi vặn lại.

Nghe ông Bảy nói, bà Na hơi cáu: "Ơ hay cái ông này, 30.000 đồng mà chả mua được gần nửa cân thịt à?". Nói rồi, bà thủng thẳng đi trước. Nghe bà Na nói, ông Bảy bỗng thấy chạnh lòng. Hôm nay, thôn tổ chức họp dân lấy ý kiến về vấn đề xây dựng nhà văn hóa. Việc quan trọng thế mà bà Na lại chỉ nghĩ đến họp để lấy “chế độ” thật là đáng buồn.

Cái "lệ" đi họp vì “chế độ” ở thôn Mía nhà ông Bảy mới chỉ xuất hiện khoảng 2 năm nay. Chuyện bắt đầu từ việc do quá bận rộn hoặc không quan tâm đến việc chung, nhiều hộ dân không tham gia các cuộc họp thôn nên hội trường thôn nhiều hôm vắng như chùa Bà Đanh. Để "khắc phục" tình trạng này, ban lãnh đạo thôn đã nghĩ ra cách phát “chế độ” cho những ai đi họp. Từ 10.000 đồng/người lúc đầu, đến nay “chế độ” họp đã được tăng lên 30.000 đồng/người. Biện pháp này ít nhiều mang lại hiệu quả bởi số người đến họp tăng lên rõ rệt.

Thế nhưng, đáng buồn là nhiều người dân đến họp chỉ để lấy “chế độ” mà "quên" mất nội dung chính của cuộc họp, không tham gia đóng góp ý kiến mà nói chuyện riêng. Thậm chí, thời gian gần đây, mãi tới cuối giờ, nhiều người mới đến họp để ghi danh sách nhận “chế độ”. Nghĩ đến đây, ông Bảy lắc đầu nói với vợ: "Hiện, xã đang triển khai xây dựng nông thôn mới, bao nhiêu công việc cần phải bàn bạc, lấy ý kiến nhân dân. Nếu bà con trong thôn còn đi họp lấy lệ như hiện nay thì thật đáng lo ngại".