Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đi họp vì "chế độ"

KTĐT - Buổi sáng, ông Bảy đang ngồi uống nước ở hiên nhà thì bà Na đi qua gọi với vào: "Ông Bảy ơi đi họp thôn đi, nghe nói hôm nay đi họp được 30.000 đồng đấy ông ạ". "Bà đi họp chỉ vì 30.000 đồng thôi sao?" - ông Bảy hỏi vặn lại.
Nghe ông Bảy nói, bà Na hơi cáu: "Ơ hay cái ông này, 30.000 đồng mà chả mua được gần nửa cân thịt à?". Nói rồi, bà thủng thẳng đi trước. Nghe bà Na nói, ông Bảy bỗng thấy chạnh lòng. Hôm nay, thôn tổ chức họp dân lấy ý kiến về vấn đề xây dựng nhà văn hóa. Việc quan trọng thế mà bà Na lại chỉ nghĩ đến họp để lấy “chế độ” thật là đáng buồn.

Cái "lệ" đi họp vì “chế độ” ở thôn Mía nhà ông Bảy mới chỉ xuất hiện khoảng 2 năm nay. Chuyện bắt đầu từ việc do quá bận rộn hoặc không quan tâm đến việc chung, nhiều hộ dân không tham gia các cuộc họp thôn nên hội trường thôn nhiều hôm vắng như chùa Bà Đanh. Để "khắc phục" tình trạng này, ban lãnh đạo thôn đã nghĩ ra cách phát “chế độ” cho những ai đi họp. Từ 10.000 đồng/người lúc đầu, đến nay “chế độ” họp đã được tăng lên 30.000 đồng/người. Biện pháp này ít nhiều mang lại hiệu quả bởi số người đến họp tăng lên rõ rệt.

Thế nhưng, đáng buồn là nhiều người dân đến họp chỉ để lấy “chế độ” mà "quên" mất nội dung chính của cuộc họp, không tham gia đóng góp ý kiến mà nói chuyện riêng. Thậm chí, thời gian gần đây, mãi tới cuối giờ, nhiều người mới đến họp để ghi danh sách nhận “chế độ”. Nghĩ đến đây, ông Bảy lắc đầu nói với vợ: "Hiện, xã đang triển khai xây dựng nông thôn mới, bao nhiêu công việc cần phải bàn bạc, lấy ý kiến nhân dân. Nếu bà con trong thôn còn đi họp lấy lệ như hiện nay thì thật đáng lo ngại".

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: nhiều điểm vui chơi chật kín, người dân nô nức đón năm mới 2026

Nghệ An: nhiều điểm vui chơi chật kín, người dân nô nức đón năm mới 2026

01 Jan, 05:32 AM

Kinhtedothi - Tối 31/12, nhiều điểm vui chơi giải trí chào đón năm mới 2026 tại tỉnh Nghệ An đón lượng lớn người dân tham gia. Trong đó đáng chú ý như Quảng trường Ánh Sáng, phường Cửa Lò, địa điểm UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Hào khí sông Lam” chào năm mới. 

TP Hồ Chí Minh rực rỡ pháo hoa chào đón năm mới 2026

TP Hồ Chí Minh rực rỡ pháo hoa chào đón năm mới 2026

01 Jan, 12:58 AM

Kinhtedothi - Trong tiếng hò reo vang dội của hàng nghìn người dân tại khoảnh khắc đếm ngược, bầu trời TP Hồ Chí Minh đã được thắp sáng bởi những màn pháo hoa nghệ thuật mãn nhãn. Không chỉ là một bữa tiệc ánh sáng kéo dài 15 phút, đây còn là thời khắc thiêng liêng để mọi người cùng trao nhau lời chúc về sức khỏe, sự thịnh vượng và những khởi đầu tươi sáng trong năm mới 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ