“Di hương“ đoạt giải thưởng văn học thường niên

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng văn học thường niên năm 2010 và kết nạp 26 Hội viên mới khu vực phía Bắc.

KTĐT - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng văn học thường niên năm 2010 và kết nạp 26 Hội viên mới khu vực phía Bắc.

Nét đặc biệt nhất là năm nay, cả Hội đồng văn xuôi và Hội đồng dịch thuật văn học đều nhất trí cao và đề nghị trao tặng giải thưởng năm 2010 cho tập truyện ngắn “Di hương“ của nhà văn Sương Nguyệt Minh và bản dịch tiểu thuyết "Triệu phú khu ổ chuột“ cho dịch giả Nguyễn Bích Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, năm 2010 là năm “bội thu” trong đời sống văn học nước nhà với sự thành công của nhiều cuộc thi như: cuộc thi tiểu thuyết lần thứ hai, Giải thưởng văn học công nhân, giải thưởng cuộc vận động viết tiểu thuyết, truyện và kí do Bộ Công an và Hội Nhà văn phối hợp tổ chức.

Ông nhấn mạnh: “Điều đáng mừng là rõ ràng chúng ta đang được chứng kiến sự mở rộng biên độ của văn chương với những cuốn tiểu thuyết hết sức mới mẻ và sâu sắc như “Hội thề” của Nguyễn Quang Thân, “Lửa đắng “của Nguyễn Bắc Sơn, “Biết đâu dịa ngục thiên đường“ của Nguyễn Khắc Phê, “Sát thủ o­nline“ của Nguyễn Xuân Thủy, “Hoa bay” của Chu Thanh Hương."

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng, với những thành tựu văn chương này, tiểu thuyết Việt Nam đang trên đường đi tìm một diện mạo mới, chúng tỏ sự vững vàng ở vị trí thể loại xương sống của nền văn học. Truyện ngắn cũng đang vào độ chín với những tập truyện ngắn như của nhà văn Ma Văn Kháng (giải thưởng văn học công nhân), và của nhà văn Sương Nguyệt Minh.

Thơ tuy năm nay không có giải nhưng mặt bằng của thơ, nhất là thơ trẻ cũng đang khởi sắc. Văn học dịch cũng ghi nhận sự được mùa với hàng trăm đầu sách của nhiều nền văn học khác nhau trên thế giới đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và trở thành một phần tài sản của nền văn học Việt Nam, trong đó đáng mừng là sự xuất hiện của nhiều dịch giả trẻ.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức trao thẻ hội viên mới cho 26 nhà văn ở các tỉnh phía bắc. Đây là những người đã được lựa chọn trong số hơn 500 hồ sơ xin tham gia Hội năm 2010./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần