Di tích Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế

Phương Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, Hà Nội trở nên náo nhiệt hơn bao giờ nhờ sự xuất hiện của hơn 3.000 phóng viên cùng hàng trăm hãng truyền thông lớn cả thế giới. Mảnh đất di sản nghìn năm văn hiến luôn được lựa chọn trong tầm ngắm của các thước hình, máy quay.

Quang cảnh ghi hình hấp dẫn
Theo thông tin từ phòng truyền thông Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò, trong 2 ngày 26 và 27/2, phóng viên nước Ả Rập, kênh CNN, kênh Fox News, BCS News (đều của Mỹ); đài truyền hình Hàn Quốc MBC Newss… đã đến nhà tù Hỏa Lò để ghi hình. Đoàn CBS News chọn cổng Di tích Hỏa Lò làm tiền cảnh quay phóng sự ghi lại không khí của Hà Nội những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.
Fox News quan tâm nhiều đến nội dung trưng bày của di tích, với những cảnh tái hiện việc giam cầm của thực dân Pháp với cán bộ, chiến sĩ cách mạng ta, hoặc chuyên đề “Tìm lại ký ức” đang được trưng bày tại di tích. Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò từng là nơi được sử dụng để giam giữ phi công Mỹ khi họ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc Việt Nam từ 1964 - 1973.
Các hãng truyền thông thế giới ghi hình tại Di tích nhà tù Hỏa Lò.
Nhưng giờ đây, di tích Hỏa Lò là nơi gửi gắm đến khách tham quan những thông điệp quý báu về hòa bình. Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, việc đảm bảo an toàn cho du khách tới tham quan, công tác an ninh tại di tích đã được tăng cường. Các phóng viên khi đến quay phim, phỏng vấn tại di tích đều được tạo điều kiện tốt nhất. Những điều này sẽ góp phần đưa hình ảnh Hỏa Lò nói riêng và Hà Nội nói chung ra thế giới.
Trong những ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn sẵn sàng phương án phục vụ các đoàn khách và phóng viên quốc tế. Giám đốc Trung tâm Lê Xuân Kiêu cho biết: Trong các ngày diễn ra hội nghị, trung tâm đón tiếp đoàn phóng viên thuộc FOX News. Đoàn gồm 9 người, tới Hà Nội để đưa tin về hội nghị nói trên, đồng thời giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.
Trưởng ban Quản lý di tích - danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ban Quản lý đã chỉnh trang đền Ngọc Sơn, khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Tại đây, bộ phận phục vụ đã lắp đặt nhiều bồn hoa, lẵng hoa, tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khuôn viên di tích.
Với vị thế là địa điểm di tích trung tâm của Hà Nội, đền Ngọc Sơn đã đón tiếp rất nhiều đoàn phóng viên quốc tế đến và ghi hình. Cũng theo ông Nguyễn Doãn Văn, các phóng viên có thẻ tham dự hội nghị được Ban Quản lý di tích - danh thắng Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất để tham quan, tìm hiểu đền Ngọc Sơn.
Điểm hẹn cho sự trở lại
Một trong những điểm mạnh của Hà Nội là mảnh đất hòa bình, giàu di sản văn hóa. Chính vì vậy, hầu hết các phóng viên quốc tế đều không bỏ qua cơ hội để ghi hình, làm phóng sự, hoặc tạo tiền cảnh trong các góc quay tường thuật về sự kiện. Rất nhiều trường quay được dựng trên các nóc nhà cao tầng, phía sau là tháp rùa Hồ Gươm trầm mặc, hoặc quanh cảnh tĩnh lặng của TP đang trên đường phát triển.
Nhận định về cơ hội phát triển du lịch của Thủ đô nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, ông Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết, thời gian qua, giới truyền thông quốc tế và người tham gia mạng xã hội liên tục tìm hiểu và cập nhật thông tin về Hà Nội. Sự kiện này góp phần nâng tầm điểm đến, nhất là khi Hà Nội luôn được biết đến là “Thành phố vì hòa bình”, thân thiện, mến khách. Còn Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định, sự kiện này được tổ chức tốt sẽ là cú huých thu hút du khách trong thời gian tới, nhất là thị trường khách du lịch Mỹ.
Trao đổi về công tác đón khách trong dịp này, ông Cao Hải Anh - Giám đốc kinh doanh của khách sạn Thăng Long (Hà Nội) cho biết: Những ngày diễn ra sự kiện, khách sạn luôn trong tình trạng kín phòng. Các nhân viên của khách sạn, từ lực lượng bảo vệ, dọn phòng, lễ tân… đều được trang bị những kỹ năng tốt nhất để làm hài lòng du khách. Còn ông Nguyễn Hồng Tuấn - Quản lý trưởng bộ phận tiệc, sự kiện, ẩm thực của khách sạn La Lasca chia sẻ, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai là cơ hội để quảng bá du lịch Hà Nội nên các cơ sở lưu trú đều có tinh thần làm việc tốt nhất.
Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 1/2019, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 2,4 triệu lượt, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành du lịch Thủ đô cũng tin tưởng, sau Hội nghị Thượng đỉnh nói trên, lượng khách đến Hà Nội dự tính sẽ tăng cao hơn và mở ra nhiều cơ hội để các công ty lữ hành du lịch Việt tổ chức xúc tiến hợp tác với các đối tác của Mỹ và Triều Tiên. Với nỗ lực tổ chức bài bản, chu đáo các sự kiện mang tầm quốc tế, Hà Nội đang chứng tỏ không chỉ là điểm đến an toàn, đáng tin cậy mà còn là điểm hẹn hấp dẫn bạn bè quốc tế bởi sự thân thiện, giàu văn hóa.

"Đi xung quanh Hỏa Lò tôi thấy không chỉ có chúng tôi mà rất nhiều kênh truyền thông khác của thế giới cũng đến đây. Công tác chuẩn bị của các bạn rất chu đáo khi trang trí rất nhiều pano, hình ảnh được trưng bày." - Scottie Neil Hughes ­- phóng viên Truyền hình T&R American


Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội đã quảng bá, đưa nhiều banner và video trên trang tin chủ, trang chính trị, du lịch của CNN trong 4 ngày trước và trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Trong video dài gần một phút, hình ảnh Hà Nội với phố cổ, di tích lịch sử, gánh hàng hoa, các món ăn như phở, chả cá đã được giới thiệu đến bạn bè thế giới.