Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dị ứng nặng do dùng thuốc nam

Kinhtedothi - Toàn thân tích nước, béo tròn, da căng mọng, thân hình loang lổ với những mảng da non đang lên xen kẽ những mảng da khô xám lại, có trường hợp lại dày đặc bỏng nước…
 Đây là hình ảnh thường thấy tại Khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện (BV) Bạch Mai.

Tiền mất tật mang

Bà Vũ Thị Hợi (57 tuổi, quê ở Nam Định) bị đau cột sống thắt lưng nhiều năm, đã điều trị rất nhiều nơi, cả đông, tây y kết hợp. Hễ ai mách ở đâu có thầy hay thuốc tốt, bà đều tìm đến bằng được. Mới đây, được người quen giới thiệu một  thầy lang chuyên chữa đau cột sống thắt lưng bằng thuốc nam, bà Hợi đã tìm đến với hy vọng mau chóng khỏi bệnh. Sau khi khám, ông lang này khẳng định “như đinh đóng cột” rằng, bệnh của bà sẽ khỏi hoàn toàn nếu tuân thủ liệu trình điều trị.
Sử dụng thuốc nam không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.
Sử dụng thuốc nam không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.
Nghe theo lời thầy, bà uống liền 10 thang thuốc nam. Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh đau cột sống thắt lưng chưa thấy đỡ nhưng toàn thân bà nổi đầy ban đỏ, da mẩn ngứa, sau đó thành các bọng nước và trợt loét đầy mình khiến bà rất đau đớn và khó chịu.

Khi đến khám tại Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai, các bác sĩ khẳng định, bà Hợi bị hội chứng Lyell (hoại tử thượng bì nhiễm độc - TEN) - là một dạng dị ứng thuốc nặng và dị ứng chậm, nghĩa là bệnh nhân sau dùng thuốc hàng tuần mới bắt đầu có các triệu chứng. Biểu hiện của bệnh là những tổn thương ở da với những bọng nước khổng lồ dễ bị trợt loét rỉ dịch, để lộ nền da đỏ, tổng diện tích da có thương tổn bọng nước trên 30% diện tích cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm loét hoại tử các hốc tự nhiên như miệng họng, bộ phận sinh dục, hậu môn, viêm kết mạc mắt, sốt cao và tổn thương nội tạng rất nặng.

Tỷ lệ tử vong cao

Mặc dù tỷ lệ mắc không cao nhưng với tổn thương da - niêm mạc, nội tạng nặng, cũng như nhiều biến chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên thế giới do hội chứng Lyell lên đến hơn 25%. Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong còn cao hơn nhiều do bệnh nhân thường tự mua thuốc điều trị, hoặc chữa trị nhiều nơi trước khi đến đúng chuyên khoa khiến cho tiên lượng bệnh càng dè dặt hơn. Nguyên nhân của bệnh rất đa dạng: Do nhiễm khuẩn, nhiễm virus…, đặc biệt là do thuốc. “Thuốc là nguyên nhân hàng đầu của hội chứng Lyell. Tất cả các thuốc đều có thể gây ra hội chứng này, nhưng thường gặp nhất là thuốc chống động kinh (như carbamazepin), thuốc điều trị bệnh gút, hạ acid uric máu (allopurinol) và thuốc nam. Thông thường, dị ứng thuốc nam diễn ra muộn (sau 10 - 20 ngày) với các triệu chứng ban đỏ, ngứa, sốt, nổi mề đay, mụn nước trên da, loét, viêm gan, viêm thận... Tình trạng dị ứng thuốc nam thường nặng hơn các loại thuốc khác vì có cả tổn thương nội tạng như gan, thận, rất khó khăn trong điều trị.

Đáng lo ngại, mấy năm gần đây, số ca dị ứng thuốc nam ngày càng tăng, hầu hết do sử dụng bừa bãi. Nhiều bệnh nhân chỉ cần nghe nói một ông lang có thuốc hay là vội vàng mua về uống. Điều này rất nguy hiểm vì với bất cứ chứng bệnh nào, thầy thuốc cũng phải thăm khám lâm sàng, thậm chí xét nghiệm mới tìm ra nguyên nhân để kê thuốc và theo dõi tiến trình điều trị, điều chỉnh đơn thuốc hợp lý.

Để tránh tình trạng dị ứng hay ngộ độc thuốc, bệnh nhân cần khám bệnh đúng chuyên khoa và phải theo dõi trong quá trình điều trị. Nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào (khó thở, nổi ban đỏ, viêm loét miệng,…) cần ngừng thuốc và đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ