Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội:

Địa chỉ tin cậy để chữa trị, giáo dục và cai nghiện ma túy

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với thời gian hoạt động 20 năm, Cơ sở Cai nghiện ma túy (CNMT) số 4 Hà Nội đã tiếp nhận 14.371 lượt người vào cai nghiện; là mô hình hoạt động hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều học viên và gia đình học viên.

Ngày 28/4/2022, Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị (4/2002 – 4/2022) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cách đây 20 năm, ngày 2/4/2002, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2176/QĐ-UB thành lập Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số IV Hà Nội với nhiệm vụ là nơi tập trung chữa trị, tổ chức giáo dục dạy nghề và lao động sản xuất cho người nghiện ma tuý. Trải qua các quá trình phát triển, để phù hợp với xu thế phát triển và các quy định của pháp luật, đến năm 2017 được chuyển đổi thành Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.

Trong bài diễn văn Lễ kỷ niệm, Giám đốc Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội Hoàng Văn Luật cho biết: Từ 3/6/2002 đến 31/3/2022, đơn vị đã tiếp nhận 14.371 học viên, trong đó có 10.902 lượt học viên cai nghiện bắt buộc, 1.405 lượt học viên cai nghiện tự nguyện, 1.360 lượt người quản lý sau cai và 704 học viên lưu trú tạm thời trong thời gian chờ Tòa án nhân dân xét xử đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Sau khi tiếp nhận, học viên được bố trí về vị trí hợp lý để thực hiện quy trình chữa trị, quản lý lưu trú, đảm bảo an toàn sức khỏe của phòng học viên ngay từ khi tiếp nhận.

Hằng năm, Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội duy trì tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học viên, không để học viên nào bị ốm, bệnh mà không được khám, cấp cứu, điều trị. Trung bình mỗi năm đơn vị khám sức khỏe cho hơn 5.000 lượt học viên, chuyển viện 65 – 70 ca, cấp cứu 150 – 200 ca, điều trị lao, HIV cho hàng chục học viên.

Sau 20 năm được TP và Sở LĐTB&XH Hà Nội quan tâm đầu tư và sự đóng góp công sức xây dựng, cải tạo đơn vị của các thế hệ cán bộ, ngày nay điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị trở nên khang trang, cảnh quan sạch đẹp. Không chỉ vậy, các nhu cầu thiết yếu luôn đảm bảo, đời sống mọi mặt của cán bộ, học viên đã nâng lên rõ rệt; môi trường đơn vị ngày càng văn minh - chuyên nghiệp - thân thiện, mối quan hệ, tình cảm cán bộ - học viên, học viên - học viên ngày càng được cải thiện, chất lượng công tác CNMT được nâng lên…

“Có thể nói, sự ra đời của Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội ở thời điểm đó là hết sức cần thiết, đã giải quyết được nhu cầu về chỗ cai nghiện, giúp người nghiện, gia đình người nghiện có thêm sự lựa chọn cho mình để tự nguyện cai nghiện, quyết tâm từ bỏ ma túy” – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái nhận định.

Các cơ sở CNMT đang ở giai đoạn chuyển đổi về cơ chế chính sách. Vì thế, các cán bộ Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội cần rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào chủ trương của TP và Sở LĐTB&XH Hà Nội sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới với dự báo sẽ có nhiều khó khăn, vất vả hơn. Đồng thời, thường xuyên quan tâm gần gũi, giúp đỡ, cảm hóa học viên để giúp họ hoàn thành tốt quy trình CNMT, trở về cộng đồng.

Cùng với việc phát huy tâm huyết, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác của mỗi cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội khẩn trương đẩy nhanh việc tiếp nhận người và điều trị Methadone. Ngoài các nhiệm vụ cai nghiện truyền thống, Cơ sở chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng F0 thể nhẹ vào quản lý, điều trị theo kế hoạch của UBND TP và Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Với những cố gắng của tập thể cán bộ, học viên, trong Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.