Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Địa ốc “nín thở” chờ thời

KTĐT - Cuối năm thường là thời điểm giao dịch địa ốc sôi động hơn, nhưng sự tăng giá quá mức trong một thời gian dài vừa qua đã khiến giao dịch hiện nay hầu như ngưng trệ.

KTĐT - Cuối năm thường là thời điểm giao dịch địa ốc sôi động hơn, nhưng sự tăng giá quá mức trong một thời gian dài vừa qua đã khiến giao dịch hiện nay hầu như ngưng trệ.

Ông Nguyễn Thắng, nhân viên môi giới Sàn Giao dịch bất động sản Hà Nội Mới cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, khách hàng ồ ạt chào bán căn hộ tại các dự án ở Hà Nội, nhưng người mua lại rất ít.

Nguyên nhân của hiện tượng này, theo ông Thắng, là do nhiều dự án nhà ở, căn hộ cao cấp tại Hà Nội đã xong phần thô, sắp đến hạn giao nhà. Các dự án này sau nhiều lần được giới đầu cơ “lướt đi, lướt lại”, nay giá đã rất cao, nên khó đầu cơ tiếp. Thêm vào đó, khách hàng mua sau thường phải trả ngay 70 – 90% tổng trị giá căn hộ, nên không có nhiều người dám “ôm hàng” vào thời điểm này.

Theo một số thành viên Câu lạc bộ Môi giới bất động sản Hà Nội, các dự án căn hộ hạng trung sắp hoàn thành tại các khu như Xa La, Văn Khê, Mỗ Lao, Dương Nội, Xuân Phương… thời điểm góp vốn (năm 2009) có giá 7 – 9 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 22 – 25 triệu đồng/m2. Với mức giá này, chỉ những người có nhu cầu ở thực và “khát” nhà ở mới dám mua. Tuy nhiên, số người có đủ 2 tiêu chí là có nhu cầu ở thật và đủ tiền mua lại không nhiều.

Năm 2011, một vấn đề cũng sẽ làm đau đầu giới đầu tư địa ốc là chương trình phát triển nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đang theo đuổi. Các dự án này dù chưa giải quyết được nhiều chỗ ở cho số người có nhu cầu nhà giá trung bình, nhưng nó cũng thắp lên hy vọng cho nhiều người có nhu cầu mua nhà và góp phần làm giảm “sức căng” của thị trường nhà ở vốn đã được “bơm thổi” quá mức.

Trong khi đó, nguồn cung các dự án nhà ở năm 2011 tiếp tục gia tăng mạnh. Ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2011, hàng loạt chủ đầu tư các dự án như Mulberry Hà Đông, DolphinPlaza, FLCLandmarkTower, Tổ hợp Viglacera, RoyalCity, Le Van Luong Residentials… đã công bố kế hoạch chính thức mở bán căn hộ. Nguồn cung này tiếp tục tạo sức ép lớn cho thị trường địa ốc, đặc biệt là thị trường căn hộ chung cư trung và cao cấp.

Đến thời điểm này, nhiều dự án nhà ở chung cư kể trên đã thực hiện xong phần hầm, móng. Chuyển sang thi công phần nổi (thân toà nhà), các dự án sẽ được triển khai nhanh hơn, kèm theo đó là các đợt thu tiền góp vốn của khách hàng để chuyển sang ký hợp đồng mua – bán, khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải rốt ráo xoay tiền mặt để đóng cho chủ đầu tư.

Trong khi đó, lo ngại về khả năng thắt chặt tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lên, khi những ngày đầu năm mới 2011, lãnh đạo Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đều nhấn mạnh việc dồn vốn cho các lĩnh vực sản xuất hàng hoá.

Trên thực tế, để tạo điều kiện cho khách hàng tiếp tục theo đuổi dự án, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã giảm 10 - 20% số tiền khách hàng phải nộp trong từng đợt góp vốn và kéo dài thời gian góp vốn vào dự án.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TTC Land cho thuê thành công trọn khối văn phòng hơn 22.000m2 tại TTC Plaza Đà Nẵng

TTC Land cho thuê thành công trọn khối văn phòng hơn 22.000m2 tại TTC Plaza Đà Nẵng

23 Nov, 12:49 PM

Kinhtedothi - Thị trường văn phòng Đà Nẵng phục hồi rõ nét trong quý 3/2025, đặc biệt ở nhóm nhu cầu thuê diện tích lớn. Trong bối cảnh nguồn cung mới hạn chế, thương vụ cho thuê sỉ hơn 22.000 m² tại TTC Plaza Đà Nẵng trở thành một trong những giao dịch nổi bật của thị trường năm nay. Dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land (HOSE: SCR) phát triển.

Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư

Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư

20 Nov, 05:42 PM

Kinhtedothi - Dự án Hanoi Melody Residences tọa lạc tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt vừa được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Quyết định số 5694/QĐ-UBND. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định dự án 100% pháp lý hoàn thiện, minh bạch, mang lại niềm tin tuyệt đối cho nhà đầu tư và khách hàng mua để ở.

Văn Phú được vinh danh Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

Văn Phú được vinh danh Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

20 Nov, 03:45 PM

Kinhtedothi - Lần thứ ba liên tiếp góp mặt trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú tiếp tục củng cố vị thế của một doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm, nơi môi trường làm việc tích cực, văn minh và gắn kết trở thành nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ