Địa phương chịu trách nhiệm nếu không nhận vaccine, để vaccine quá hạn phải hủy bỏ

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các địa phương chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn phải hủy bỏ trong khi vẫn còn đối tượng có chỉ định nhưng chưa được tiêm chủng hoặc không nhận vaccine để xảy ra dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế đã có Công văn số 4018/BYT-DP gửi UBND các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số ca mắc bệnh Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05, BA.2.12.1… có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Bộ Y tế vẫn còn có một số địa phương có tiến độ tiêm chủng vaccine cho các nhóm đối tượng còn chậm, vaccine được phân bổ nhưng chưa sử dụng còn nhiều.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát đối tượng, lập kế hoạch triển khai và tổ chức tiêm ngay cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Địa phương chịu trách nhiệm nếu không nhận vaccine, để vaccine quá hạn phải hủy bỏ.
Địa phương chịu trách nhiệm nếu không nhận vaccine, để vaccine quá hạn phải hủy bỏ.

Các địa phương quan tâm và chỉ đạo triển khai quyết liệt giải pháp, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi vaccine phòng Covid-19 an toàn cho nhóm đối tượng để cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch…), tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn; quán triệt, đảm bảo nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sử dụng hiệu quả số vaccine được phân bổ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý, các địa phương chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn phải hủy bỏ trong khi vẫn còn đối tượng có chỉ định nhưng chưa được tiêm chủng hoặc không nhận vaccine để xảy ra dịch trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần