Dịch bệnh phức tạp, thị trường khó khăn, lợi nhuận công ty chứng khoán khiêm tốn

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán lao dốc là nguyên nhân khiến lợi nhuận Công ty CP Chứng khoán SSI giảm sâu. Đến cuối quý 1/2020, DN ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, đạt 15 tỷ VNĐ.

Công ty CP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) vừa công bố Báo cáo tài chính riêng quý 1/2019 với tổng doanh thu ghi nhận đạt 975,75, tăng trưởng 38,8% so với cùng kỳ năm 2019. 
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua quý đầu năm 2020 hết sức khó khăn. Chỉ số VN-Index giảm về mức 662,53 điểm, tương đương giảm 31,1% so với thời điểm đầu năm. Đây là mức giảm lớn thứ 2, chỉ xếp sau mức giảm 44,25% trong quý 1/2008 là giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán để rút vốn khỏi những thị trường nước ngoài, tổng giá trị bán ròng ghi nhận ở mức kỷ lục 438 triệu USD.
Giao dịch tại SSI
Trong bối cảnh đó, SSI tăng cường hoạt động kinh doanh nguồn vốn với đối tác là các tổ chức tín dụng uy tín, vừa để cân đối doanh thu trong hoàn cảnh thị trường giảm sút ảnh hưởng tới các kênh doanh thu phí truyền thống, vừa để tận dụng linh hoạt và tối ưu nguồn vốn. Doanh thu từ nguồn vốn và kinh doanh tài chính trong quý đạt 297 tỷ VNĐ, tăng trưởng 32%, chiếm 30,4% tổng doanh thu toàn công ty. Doanh thu từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và doanh thu khác là 35,7 tỷ VNĐ, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Đối với mảng dịch vụ chứng khoán, SSI tiếp tục là cái tên dẫn đầu trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường, đạt 11,65%. Số lượng tài khoản khách hàng mở mới trong quý cũng tăng trưởng 28% so với cuối năm 2019 - trong đó đa phần là tài khoản active, đưa tổng số tài khoản khách hàng mà SSI đang quản lý lên mức xấp xỉ 172 nghìn tài khoản. Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động tiêu cực, giảm điểm liên tiếp trong nhiều phiên, SSI đặt mục tiêu quản lý rủi ro chặt chẽ không chỉ cho công ty mà cả khách hàng để giảm thiểu thiệt hại, bảo toàn vốn.
Đội ngũ môi giới luôn bám sát mọi diễn biến để tư vấn khách hàng, ứng xử bình tĩnh, chủ động xử lý danh mục đầu tư ở mức giá tối ưu. Mặc dù thị trường biến động mạnh, tổng giá trị SSI bán giải chấp trong tháng 3 ở mức thấp so với tình hình thị trường.
Đến nay, SSI không phát sinh nợ xấu. Tổng dư nợ cho vay ký quỹ bình quân quý 1 đạt hơn 4.800 tỷ VNĐ, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ dịch vụ chứng khoán đạt 287,4 tỷ VNĐ, giảm 11%, tương đương với mức giảm của thanh khoản thị trường và giảm dư nợ cho vay ký quỹ.
Doanh thu từ hoạt động đầu tư đạt 355,77 tỷ VNĐ. Việt Nam nằm trong nhóm 10 thị trường giảm giá mạnh nhất, nhiều phiên giảm trên 4% do các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt lao đốc và có thời điểm liên tục bị kéo xuống mức giá sàn. 24 mã trong nhóm 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường (VN50) giảm trên 30% trong quý. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới danh mục đầu tư cổ phiếu/chứng chỉ quỹ của SSI, với giá trị xấp xỉ 3.400 tỷ VNĐ - danh mục tự doanh lớn nhất trên thị trường. Chi phí hoạt động tăng đột biến, chủ yếu đến từ chênh lệch giảm đánh giá lại các tài sản tài chính FVTPL tại thời điểm cuối quý 1 - thời điểm thị trường giảm sâu. Chính vì lý do này, cuối quý công ty ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, đạt 15 tỷ VNĐ.
Trong bối cảnh thị trường biến động như hiện tại, danh mục đầu tư của SSI được cân đối lại, tăng tỷ trọng đầu tư vào các trái phiếu có lợi suất cao và thuộc nhóm an toàn có tài sản đảm bảo thanh khoản cao. Công ty tiếp tục đi tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm mới mở rộng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho khách hàng bên cạnh kênh đầu tư truyền thống là cổ phiếu, như sản phẩm chứng quyền có bảo đảm; quỹ ETF mô phỏng các chỉ số ngành; hay dịch vụ thu xếp giao dịch mua - bán trái phiếu thứ cấp, hỗ trợ cải thiện thanh khoản và tạo ra một nơi giao dịch an toàn, chủ động trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, SSI cũng triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe và ổn định giao dịch của nhà đầu tư được an toàn, thông suốt. Hiện tại các khách hàng của SSI có thể lựa chọn rất nhiều hình thức để giao dịch trực tuyến như qua webtrading, qua ứng dụng SSI Mobile trading, SSI Pro Trading và đặt lệnh nhanh qua iBoard.
Công ty đã nhanh chóng chuyển các hoạt động nghiệp vụ lên môi trường trực tuyến nhằm đảm bảo toàn công ty có thể làm việc từ xa trong các kịch bản phòng dịch. Công ty luôn đảm bảo ổn định kết nối giao dịch, bảo mật hoàn toàn cho khách hàng, sẵn sàng giải pháp cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần