Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng giáo phận Sài Gòn tạm ngưng tổ chức lễ tập trung

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng giáo phận Sài Gòn vừa ra thông báo về việc tạm ngưng các sinh hoạt cộng đoàn từ ngày 22/5 để phòng dịch theo yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn cho biết, những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp với một số ca nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền TP đã đưa ra những quy định hạn chế các hoạt động tập trung đông người nhằm phòng chống dịch bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tòa Tổng Giám mục thông báo tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ và các buổi cử hành phụng vụ chung của cộng đoàn từ ngày 22/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Các linh mục vẫn thực hiện thánh lễ hằng ngày để cầu nguyện cho cả thế giới sớm qua cơn đại dịch, nhưng không được tập trung quá 20 người và phải tuân thủ việc giãn cách (giữ khoảng cách 2m).
Từ ngày 22/5, thánh lễ hằng ngày tại Nhà thờ Chính tòa (Nhà thờ Đức Bà) sẽ được phát trực tuyến.
 Nhà thờ ở TP Hồ Chí Minh sẽ ngừng tổ chức lễ tập trung để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.
Tại các nhà thờ hay nhà nguyện, phải thực hiện các hướng dẫn của ngành y tế như khử trùng phòng ốc, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang… Ngoài ra, các tín hữu khi trở về từ các tỉnh, thành có dịch cần tự cách ly và hạn chế đến những nơi công cộng; có triệu chứng bệnh về đường hô hấp cần thăm khám sớm tại các cơ sở y tế.
Các nhà thờ, nhà nguyện trong Tổng giáo phận được yêu cầu phải thực hiện hướng dẫn của ngành y tế như khử trùng phòng ốc, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang... Ngoài ra, tất cả tín hữu được đề nghị "luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng". Người trở về từ các tỉnh, thành có dịch tự cách ly, hạn chế đến những nơi công cộng; có triệu chứng bệnh về đường hô hấp cần sớm đến các cơ sở y tế.
Đây là lần thứ tư, các nhà thờ ở TP Hồ Chí Minh phải ngưng thánh lễ tập trung để phòng chống dịch lây lan. Trong ba đợt dịch bùng phát vào tháng 3, tháng 7/2020 và tháng 2 năm nay tất cả nhà thờ thuộc Tổng giáo phận TP phải ngưng cử hành phụng vụ. Thống kê của Tòa Tổng giám mục, hiện Tổng giáo phận có 203 nhà thờ với gần 700.000 giáo dân, chưa tính người vãng lai.
Trước đó, chiều 21/5, UBND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh TP có 5 ca nhiễm trong cộng đồng và ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp diễn ra.
Theo đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình như cơ sở vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi giải trí, hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức, vũ trường, bar, beer club, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử và truy cập internet, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga)…
Đồng thời, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, trực tuyến. Các nhà hàng được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngỗi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2m trở lên và không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần