Dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh: 11 quận huyện đạt “vùng xanh”, không còn “vùng cam”

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có 11 quận huyện ở TP Hồ Chí Minh đạt vùng xanh (cấp 1), 11 địa phương vùng vàng (cấp 2), và không còn đơn vị cấp huyện ở vùng cam (cấp 3).

Theo Sở Y tế, việc đánh giá cấp độ dịch được các tỉnh, thành thực hiện hàng tuần theo Nghị quyết 128 quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để có biện pháp phòng chống dịch, bệnh thích hợp.
Các tiêu chí đánh giá gồm: tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi một, tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.
 Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC)
Sau khi đánh giá, địa phương được xếp một trong 4 cấp độ dịch bệnh, gồm: cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.
Cụ thể, tính từ ngày 12-18/11 có 11 quận, huyện ghi nhận dịch ở cấp 1 là 1, 4, 6, 7, 8, 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, Củ Chi; 11 địa phương cấp 2 là 3, 5, 10, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè.
Đồng thời, có 25 phường, xã giảm cấp độ dịch và 37 địa phương tăng cấp độ dịch so với tuần trước.
Cụ thể, số ca mắc mới từ 12-18/11 ở TP là 8.432 (tuần trước là 7.752). Với dân số hơn 9,1 triệu người, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng tại thành phố tuần qua là 88,4 (ở mức độ 3 theo tiêu chí của Bộ Y tế là 50-<150).

Đối với tiêu chí 2, hết ngày 18/11, gần 99,92% (trên 18 tuổi) tại TP đã tiêm ít nhất một mũi vaccine (đạt trên 70% theo tiêu chí Bộ Y tế) và gần 97,23% người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Với tiêu chí thứ 3 - đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, TP có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường hồi sức, cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh; sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.
Sở Y tế nhấn mạnh, trong tuần qua, có 2 địa phương tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 5 và Phú Nhuận (cấp 1 lên cấp 2); 4 địa bàn giảm cấp độ dịch là 11, Bình Thạnh, Củ Chi (từ cấp độ 2 xuống cấp 1) và Cần Giờ (từ cấp 3 xuống cấp 2).
Ở cấp phường, xã, tuần qua có 150/312 địa phương ở cấp 1; 157 địa phương cấp 2; 5 phường, xã ở cấp độ 3 (phường 13, 15 quận 10; An Thới Đông, Bình Khánh thuộc huyện Cần Giờ; thị trấn Nhà Bè).
Ở bản đồ cấp độ dịch toàn quốc, TP thuộc cấp 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.
Hiện các quận huyện thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn đáp ứng khi xảy ra dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, trước đó, cũng trong sáng ngày 21/11, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 trên địa bàn đã tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 ở tỉnh thành khác.
Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, hoặc mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về TP...
Theo hướng dẫn của Sở Y tế, đơn vị được phân công lập danh sách tiêm, thu thập đầy đủ thông tin yêu cầu về kết nối dữ liệu cư dân. Nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh hoặc người giám hộ cung cấp thông tin căn cước công dân, mã số định danh cá nhân và địa chỉ thường trú của trẻ.
Đối với trẻ có địa chỉ thường trú tỉnh, thành phố khác, chưa có căn cước công dân, công an cấp xã hướng dẫn, hỗ trợ người dân nhận mã định danh cá nhân, hoặc có biện pháp giải quyết phù hợp nếu không kịp cấp mã định danh cá nhân khi lập danh sách tiêm chủng.
Đối với học sinh, sinh viên chưa tròn 18 tuổi đang học cao đẳng, đại học thì Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ sở giáo dục lập danh sách, chuyển về Trung tâm y tế hoặc Phòng y tế địa phương nơi trẻ cư trú để tổ chức tiêm.
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị củng cố công tác tổ chức tiêm chủng đảm bảo đúng quy định chuyên môn.
Hướng dẫn mã số định danh cá nhân cho trẻ em
Trong đăng ký tiêm chủng vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi, nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đã thông báo cho cha mẹ bổ sung mã số định danh cá nhân cho con.
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, hiện nay Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, mỗi công dân đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Công an các địa phương ở cấp phường, xã nơi thường trú liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm căn cước công dân thì mã này cũng chính là số căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.
Người dân, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú.
Đối với học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác và đăng ký tạm trú tại TP thì liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân và nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú và cung cấp, thông tin lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần