Dịch Covid-19: Số ca tử vong tăng cao, Tây Ban Nha sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc

Nguyễn Phương (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quốc hội Tây Ban Nha hôm 26/3 đã thông qua việc kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 11/4.

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 26/3 thông báo rằng nước này có thêm 655 người thiệt mạng vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người chết vì bệnh dịch tại nước châu Âu lên 4.089. Tây Ban Nha hiện ghi nhận 56.188 ca mắc virus SARS-CoV-2, trong đó có 31.912 người đang được điều trị trong các bệnh viện.
Các nhân viên y tế động viên nhau bên ngoài phòng cấp cứu tại bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes, Tây Ban Nha.
Chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ tiếp tục siết chặt việc thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 khi số người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này trong ngày 26/3 đã giảm lần đầu tiên trong một tuần qua.
Phát biểu tại buổi họp báo hôm 26/3, ông Fernando Simón - Giám đốc Trung tâm điều phối cảnh báo sức khỏe Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, số người chết vì Covid-19 của Tây Ban Nha trong 24 giờ qua đã giảm hơn so với con số  trước đó một ngày (738). “Chúng tôi không biết đây có phải là xu hướng giảm hay không, nhưng con số này cho chúng tôi hy vọng”, ông Simón cho hay.
Theo ông Simón, 67% ca thiệt mạng vì nhiễm Covid-19 là người trên 80 tuổi.
Trước đó, hôm 26/3, Tây Ban Nha đã chính thức vượt Trung Quốc về số người tử vong do SARS-CoV-2. Hiện thời, họ chỉ xếp thứ 2 thế giới sau Italia về số người chết do mắc bệnh Covid-19.
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha González Laya cũng khẳng định rằng việc triển khai chặt chẽ lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu có kết quả.
Bộ trưởng González Laya nói rằng chính phủ các nước trên khắp thế giới đang phải đối mặt với các câu hỏi về cách xử lý cuộc khủng hoảng y tế từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19, nhưng giải pháp đối phó dịch bệnh của Tây Ban Nha là không hoảng loạn và phải căn cứ vào khoa học.
Theo Ngoại trưởng González Laya, các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) có sự lựa chọn phản ứng rất khác nhau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Trước đó, Quốc hội Tây Ban Nha hôm 26/3 đã thông qua việc gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc để tránh lây lan dịch Covid-19 đến ngày 11/4.
Bà Laya cho biết chính phủ có thể tăng cường các biện pháp quyết liệt hơn trong triển khai lệnh phong tỏa toàn quốc. “Chúng tôi đã thực hiện tất cả những biện pháp chặt chẽ nhất ở tất cả thời điểm và chúng tôi sẽ duy trì việc này” - Ngoại trưởng Laya nói.
Thế giới hiện ghi nhận 532.243 ca nhiễm và 24.071 ca tử vong do dịch Covid-19./.