DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19 tái bùng phát, Trung Quốc cấp tốc xây dựng cơ sở cách ly mới

Nguyễn Phương (Theo AP)
15-01-2021 17:39
Kinhtedothi - TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đang xây dựng thêm cơ sở cách ly mới cho khoảng 3.000 người nhằm đối phó tình trạng quá tải bệnh nhân Covid-19 dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Tin liên quan
Truyền thông Trung Quốc hôm 15/1 cho biết, lực lượng chức năng TP Thạch Gia Trang - thủ phủ tỉnh Hà Bắc, nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong những ngày gần đây, đã bắt đầu tiến hành san lấp mặt bằng tại khu vực ngoại ô thành phố để xây dựng khu cách ly mới.
Trung Quốc cấp tốc xây dựng cơ sở cách ly mới tại TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc.
Việc này tái hiện lại tình trạng đối phó đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm ngoái, khi Trung Quốc phải cấp tốc xây dựng các bệnh viện dã chiến, và trưng dụng các nhà thi đấu thể thao tại TP Vũ Hàn thành trung tâm cách ly bệnh nhân Covid-19.
Trung Quốc hiện đã kiểm soát được dịch Covid-19 sau khi áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại, nhưng những tuần gần đây đã chứng kiến ​​con số lây nhiễm gia tăng trở lại, đặc biệt là ở khu vực phía bắc.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 15/1 cho biết, nước này ghi nhận 144 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua và số người mắc Covid-19 đã tăng lên hơn 1.000 trường hợp.
Cơ quan này hôm 14/1 đã báo cáo 138 ca mắc virus SARS-CoV-2 - số ca nhiễm hàng ngày cao nhất trong đợt bùng phát dịch bệnh gần đây. Trong đó, 124 ca là do lây truyền tại địa phương, gồm 81 ca ở Hà Bắc, giáp ranh thủ đô Bắc Kinh, 43 ca còn lại là ở tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc.
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 14/1 cũng báo cáo một ca tử vong do Covid-19, lần đầu tiên trong vòng 8 tháng qua.
Tuần trước, các nhà chức trách đã tiến hành một đợt xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa các tuyến đường liên thông, trường học và cửa hàng ở thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc - tâm chấn của đợt bùng phát mới nhất.
Thành phố Hình Đài, nơi sinh sống của 7 triệu dân, cũng bị phong tỏa kể từ 8/1. Biện pháp tương tự được áp dụng với 5 triệu dân của thành phố Lang Phường.
Tỉnh Hắc Long Giang đã ban bố "tình trạng khẩn cấp" vào 13/1, yêu cầu 37 triệu cư dân không được rời khỏi tỉnh trừ khi thực sự cần thiết.
Làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 quay trở lại Trung Quốc trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2 tới đang cận kề. Hàng trăm triệu người dân nước này sẽ di chuyển về quê để đoàn tụ gia đình, đón Tết. Đợt tăng đột biến ca nhiễm Covid-19 mới đã khiến một số tỉnh không khuyến khích việc đi lại trong kỳ nghỉ lễ dài ngày để giảm thiểu lây lan dịch bệnh.
Trung Quốc đại lục cho đến nay ghi nhận tổng số 87.988 ca mắc Covid-19, trong khi số ca tử vong là 4.635.