Dịch Covid-19 trở lại Vũ Hán

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Vũ Hán, Trung Quốc, hôm nay (3/8) cho biết sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân của TP, sau khi phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 1 năm.

Người dân xếp hàng thanh toán tại một siêu thị ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 2/8/2021. Ảnh: Bloomberg
Thành phố 11 triệu dân - từng là nơi ghi nhận các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 - hôm 2/8 báo cáo ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19 trong số những người lao động nhập cư, phá vỡ chuỗi 1 năm liền không có ca bệnh trong cộng đồng.
Trung Quốc đã đưa các ca bệnh trong nước xuống gần như "bằng 0" sau khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, cho phép nền kinh tế phục hồi và cuộc sống phần lớn trở lại bình thường. Nhưng thành công này đang bị đe dọa do một đợt bùng phát mới, bởi biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng qua hơn 10 địa phương trên khắp cả nước, bắt nguồn từ một ổ dịch tại sân bay Nam Kinh.
Ngày 3/8, Trung Quốc đại lục báo cáo thêm 90 trường hợp dương tính được xác nhận trong 24 giờ qua, so với 98 trường hợp vào 1 ngày trước đó. Trong đó có 61 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. Không có trường hợp tử vong do Covid-19 nào được báo cáo.
Các TP lớn, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đã thực hiện kiểm tra virus cho hàng triệu cư dân, đồng thời tái áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt trong những ngày gần đây để chống lại "đợt bùng phát lớn nhất kể từ sau Vũ Hán" - theo mô tả của truyền thông nhà nước.
Tân Hoa xã dẫn lời Feng Zijian - chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc - cho biết: "Tương tự như sự bùng phát gần đây ở Quảng Châu, cũng được kích hoạt bởi biến thể Delta rất dễ lây lan, hầu hết các bệnh nhân trong đợt bùng phát lần này đều có các triệu chứng nhẹ".
Từ đó, chuyên gia này nhấn mạnh hiệu quả của vaccine nội địa Trung Quốc trong việc bảo vệ tính mạng của người dân trước biến thể Delta, đồng thời cho biết cần phải xây dựng khả năng "miễn dịch cộng đồng" sớm tại Trung Quốc - ước tính là với tỷ lệ tiêm phòng vào khoảng 83,3%.
Tính đến ngày 1/8, hơn 1,67 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng trên toàn Trung Quốc đại lục, trong đó khoảng 223 triệu người đã được tiêm chủng ngừa đủ 2 mũi.