Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch Covid-19 trở lại Vũ Hán

Kinhtedothi - Giới chức Vũ Hán, Trung Quốc, hôm nay (3/8) cho biết sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân của TP, sau khi phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 1 năm.
Người dân xếp hàng thanh toán tại một siêu thị ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 2/8/2021. Ảnh: Bloomberg
Thành phố 11 triệu dân - từng là nơi ghi nhận các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 - hôm 2/8 báo cáo ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19 trong số những người lao động nhập cư, phá vỡ chuỗi 1 năm liền không có ca bệnh trong cộng đồng.
Trung Quốc đã đưa các ca bệnh trong nước xuống gần như "bằng 0" sau khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, cho phép nền kinh tế phục hồi và cuộc sống phần lớn trở lại bình thường. Nhưng thành công này đang bị đe dọa do một đợt bùng phát mới, bởi biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng qua hơn 10 địa phương trên khắp cả nước, bắt nguồn từ một ổ dịch tại sân bay Nam Kinh.
Ngày 3/8, Trung Quốc đại lục báo cáo thêm 90 trường hợp dương tính được xác nhận trong 24 giờ qua, so với 98 trường hợp vào 1 ngày trước đó. Trong đó có 61 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. Không có trường hợp tử vong do Covid-19 nào được báo cáo.
Các TP lớn, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đã thực hiện kiểm tra virus cho hàng triệu cư dân, đồng thời tái áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt trong những ngày gần đây để chống lại "đợt bùng phát lớn nhất kể từ sau Vũ Hán" - theo mô tả của truyền thông nhà nước.
Tân Hoa xã dẫn lời Feng Zijian - chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc - cho biết: "Tương tự như sự bùng phát gần đây ở Quảng Châu, cũng được kích hoạt bởi biến thể Delta rất dễ lây lan, hầu hết các bệnh nhân trong đợt bùng phát lần này đều có các triệu chứng nhẹ".
Từ đó, chuyên gia này nhấn mạnh hiệu quả của vaccine nội địa Trung Quốc trong việc bảo vệ tính mạng của người dân trước biến thể Delta, đồng thời cho biết cần phải xây dựng khả năng "miễn dịch cộng đồng" sớm tại Trung Quốc - ước tính là với tỷ lệ tiêm phòng vào khoảng 83,3%.
Tính đến ngày 1/8, hơn 1,67 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng trên toàn Trung Quốc đại lục, trong đó khoảng 223 triệu người đã được tiêm chủng ngừa đủ 2 mũi.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ