Dịch Covid-19: Trung bình cứ 15 giây có một người tử vong trên toàn cầu

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng tin Reuters ước tính, số người chết vì nhiễm Covid-19 trong mỗi giờ là 247 người và trung bình cứ 15 giây sẽ có 1 người tử vong.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 5/8 hiện đã vượt mốc 700.000 trường hợp.
Trung bình cứ 15 giây có một người tử vong vì nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.
Sau khi nghiên cứu và thu thập số liệu dịch bệnh trong 2 tuần gần đây, hãng tin Reuters của Anh thống kê, thế giới đã ghi nhận thêm khoảng 5.900 trường hợp tử vong do Covid-19. Ước tính, số người chết trong mỗi giờ là 247 người và trung bình cứ 15 giây sẽ có 1 người chết do mắc virus SARS-CoV-2.
Với tổng sổ hơn 4,9 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 155.000 người tử vong, Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ sự lạc quan về khả năng kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ.
Theo sau Mỹ, Brazil là quốc gia thứ 2 hứng chịu hậu quả nghiêm trọng của đại dịch này. Tuy vậy, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn phản đối các biện pháp đóng cửa đất nước để phòng chống dịch bệnh dù ông và nhiều quan chức cấp cao Brazil đã dương tính với SARS-CoV-2.
Khu vực Mỹ Latinh với dân số khoảng 640 triệu người  đang đứng trước nguy cơ trở thành tâm chấn mới của dịch Covid-19. Mặc dù ban đầu tình hình lây lan của dịch bệnh tại đây chậm hơn so với các nước khác trên thế giới, nhưng các quan chức đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng kiểm soát Covid-19 bởi sự nghèo khó và mật độ dân cư đông đúc.
Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 100 triệu người tại khu vực Mỹ Latinh sinh sống tại các khu ổ chuột. Trong đó, nhiều người làm việc tại các khu vực không đảm bảo điều kiện an toàn, điều này khiến nguy cơ dịch Covid-19 lây lan tại đây cao hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới.
Trong khi đó, một số quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, song lại ghi nhận số ca tăng đột biến trở lại trong thời gian gần đây sau khi dỡ bỏ biện pháp phong tỏa.
Làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi như Australia, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan and Israel, với số ca mắc mới trong một ngày tăng ở mức kỷ lục.
Tính đến ngày 5/8, Australia đã có gần 19.500 ca nhiễm và 247 trường hợp tử vong do Covid-19.