Dịch sốt xuất huyết gia tăng với 14.704 ca, có 6 ca tử vong

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay có hơn 14.700 ca sốt xuất huyết được ghi nhận trên cả nước, trong đó 6 ca tử vong.

Bộ Y tế đã có Công văn số 2129/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Trong những tuần gần đây, số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương và đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc giảm nhẹ, nhưng số tử vong tăng 1 trường hợp.

Kiểm tra sốt xuất huyết tại Hà Nội.
Kiểm tra sốt xuất huyết tại Hà Nội.

Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới số mắc có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, TP chỉ đạo xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022).

Bên cạnh đó, các địa phương cần triển khai hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch và phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai у chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.

Các địa phương tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng, chống Covid-19 và hoạt động khác để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa  trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quả tải bệnh viện.