Dịch vụ giúp việc theo giờ được ưa chuộng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thay vì mượn người ở hẳn để quán xuyến công việc bếp núc, dọn dẹp, nhiều gia đình tại Hà Nội có xu hướng chuyển sang thuê theo giờ.

Dịch vụ này đang được nhiều chị em ưa chuộng và giới thiệu cho bạn bè.
 
Gần đây, nhiều gia đình không thuê giúp việc riêng do nhà chật, bất tiện khi sinh hoạt chung... Chính những nhu cầu này lại là yếu tố thuận lợi đã giúp chị Quy (Nam Định) có một khoản thu nhập tương đối ổn định trên thành phố "đất chật người đông" này.
 
Thu nhập trung bình mỗi tháng của chị cũng từ 7,5 triệu đến 9 triệu đồng. Mỗi ngày chị giúp việc dọn nhà cho khoảng 2 gia đình với khoảng 200.000 - 250.000 đồng 2,5 tiếng tùy vào khối lượng công việc. Công việc chính là quét dọn, lau chùi đồ đạc tất cả căn nhà.
 
Ngoài ra, những công việc như làm vườn, dọn cỏ, sửa cây, chủ nhà sẽ trả thêm tiền công từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng. Nếu gia đình liên hoan, tụ tập bạn bè mà không muốn dọn dẹp có thể gọi nhờ chị rửa khoảng 5, 6 mâm bát cùng công việc quét dọn, chị được trả thêm 150.000 đồng, nhưng thường bao giờ chủ cũng trả nhiều hơn so với thỏa thuận do phải làm vào buổi tối.
 
Mới đầu, chị làm cho mỗi gia đình khoảng 1, 2 lần một tuần. Tuy nhiên, gần đây do nhà này giới thiệu nhà nọ nên nhiều việc hơn. Chị phải rủ thêm người em họ cùng làm, cùng thuê trọ, khoảng 800.000 đồng một căn phòng hai người ở chung. Căn nhà chị thuê trọ chỉ cách 3 km với khu Đặng Thai Mai và Tô Ngọc Vân, nơi chị nhận giúp việc cho hơn 10 gia đình, tiện cho việc đi lại.
 
Chị cho biết, rất nhiều người nhận làm những công việc như chị, nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu như chỉ làm cho hết thời gian khoán, không đến nơi đến chốn thì sẽ sớm mất mối những lần sau. Trước tiên phải thật thà, chịu khó cực nhọc, không nề hà việc khó, nặng nhọc... và phải xong xuôi mọi việc trong thời gian ngắn nhất. Chủ nhà tin tưởng sẽ lên lịch hẹn dọn dẹp vào những lần tiếp theo, chị Quy chia sẻ thêm.
 
Chị Liên (Lò Đúc, Hà Nội) làm giúp việc cho những gia đình người nước ngoài. Công việc của chị là dọn dẹp, nấu ăn khoảng 3 tiếng tất cả các ngày. Ngoài mức lương 250 USD mỗi tháng, chị còn được mua bảo hiểm y tế, những tuần nghỉ phép đều được hưởng lương. Thời gian còn lại, chị có thể nhận làm công việc tương tự tại các gia đình khác như dọn dẹp, giặt giũ khoảng 2 tiếng mỗi ngày cho các gia đình nhỏ, có em bé mới sinh.
 
Những người đăng ký làm giúp việc tại các trung tâm việc làm không ít, tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay thường chọn cách tìm người qua người quen giới thiệu, bảo đảm và biết rõ về họ. Nếu thuê giúp việc riêng, mỗi gia đình chỉ phải trả lương 2 - 3 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng có một tình trạng mà rất nhiều chị em kêu ca là người giúp việc riêng của gia đình làm việc ít trách nhiệm hơn, họ có thói quen làm cho xong và thường xuyên đòi tăng lương nếu không họ "dọa" nghỉ việc đúng lúc "gay cấn" như khi chị chủ nhà vừa mới sinh em bé, bộn bề công việc.
Chị Ngọc Anh (Mễ Trì, Hà Nội) kể nhiều khi thuê giúp việc mà như mua cục tức vào người, thà làm cố cho xong lại hơn. Chưa đầy một năm, gia đình chị thay đến 4 cô giúp việc. Hiện tại, chị chọn cách thuê giúp việc theo giờ, hai lần mỗi tuần giúp chị giảm khối lượng lớn công việc trong nhà.
 
Chị Thanh Hà, quản lý một công ty cung cấp giúp việc chuyên nghiệp cho biết, sự chuyển dịch trong nhu cầu thuê giúp việc tại Hà Nội rất rõ rệt. Trước đây, hầu hết khách hàng của chị thuê giúp việc riêng nhưng hiện nay, 50% khách hàng chuyển sang "hỏi thăm" dịch vụ giúp việc theo giờ.