DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch vụ mở khóa Facebook có thể mất thông tin cá nhân

Hà Thanh
19-08-2021 10:26
Kinhtedothi - Nhiều tài khoản Facebook mất quyền truy cập tài khoản vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng đã liên hệ các dịch vụ khôi phục lại tài khoản. Tuy nhiên, điều này rất có thể mất thông tin cá nhân người dùng.
Trước thông trin hàng loạt tài khoản của người dùng Facebook tại Việt Nam bị khóa với lý do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" vào tối 17/8, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết hiện tại mạng xã hội Facebook đã ghi nhận tình trạng hàng loạt tài khoản bị khóa, nhưng chưa đưa ra nguyên nhân.
Dịch vụ mở khóa Facebook có thể mất thông tin cá nhân
Những người nhận được thông báo khóa tài khoản sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn.
Một số nguồn tin cho rằng, những tài khoản bị khóa có liên quan đến một đoạn video "nhạy cảm" về trẻ em. Theo đó, những người dùng Facebook đã chia sẻ lại đoạn video này dưới bất kỳ hình thức nào, thậm chí qua tin nhắn cá nhân, đều bị xử lý và khóa tài khoản.
Không lâu sau khi sự việc trên xảy ra, các dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook đồng loạt nở rộ trên khắp các hội nhóm. Mức giá của những dịch vụ này được mời chào dao động khoảng 400.000 - 700.000 đồng.
Để mở khóa tài khoản Facebook, các dịch vụ này yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu…, với lý do phải sử dụng các thông tin cá nhân để khai báo với Facebook mới có thể mở khóa tài khoản.
Tuy nhiên, theo cảnh báo từ chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, người dùng cần hết sức thận trọng với các dịch vụ này.
Nhiều kẻ xấu đã đăng quảng cáo bẩn trên Facebook, chia sẻ những phần mềm, tiện ích độc hại có kèm theo chữ miễn phí (miễn phí luôn cả mã độc), người dùng tải về có thể sẽ bị mất tài khoản, mất thông tin dữ liệu.
Trên thực teses, hành vi vi phạm những điều khoản liên quan đến trẻ em được Facebook xếp vào tội rất nặng và có thể sẽ khoá vĩnh viễn tài khoản của người dùng. Để mở lại các tài khoản này là điều rất khó, nếu dùng các thủ thuật thì cũng chưa khẳng định có thể khôi phục lại tài khoản.
Hiện tại, đối với những tài khoản đã bị khóa, người dùng có thể truy cập link: https://www.facebook.com/help/contact/260749603972907, sau đó điền các thông tin cá nhân và gửi giấy tờ tùy thân để khiếu nại với Facebook. Người dùng sẽ cần chờ tối thiểu 24 giờ để nhận được phản hồi từ phía Facebook.