Dịch vụ trông nhà ngày Tết: Cung không đủ cầu

Chia sẻ

KTĐT - Dự định cả nhà sẽ về quê ăn Tết nên chị Uyên tìm đến các công ty bảo vệ để thuê người trông nhà. Thế nhưng, ghé đến 4 công ty bảo vệ, chị chỉ nhận được cái lắc đầu...

KTĐT - Dự định cả nhà sẽ về quê ăn Tết nên chị Uyên tìm đến các công ty bảo vệ để thuê người trông nhà. Thế nhưng, ghé đến 4 công ty bảo vệ, chị chỉ nhận được cái lắc đầu...
 
Đau đầu tìm người giữ nhà ngày Tết
 
Để yên tâm về quê trong dịp Tết, nhiều gia đình ở thành phố phải nhờ đến dịch vụ trông nhà. Đến thời điểm này, tìm được một người trông nhà không phải là chuyện dễ dàng. Nhiều gia đình có thể “vỡ kế hoạch” về quê đón Tết vì không tìm nổi người trông nhà.
 
Chị TrầnThị Uyên, nhà ở đường Lý Thường Kiệt (P.15, Q.11) cho hay, mấy hôm nay vợ chồng chị liên tục đến các công ty bảo vệ tìm người trông nhà để gia đình về Đà Nẵng đón Tết. “Tôi tìm đến 4 công ty ở quận 1, quận 3, Gò Vấp… nhưng đến đâu người ta cũng lắc đầu vì hết người”, chị Uyên nói.
 
Dịch vụ trông nhà ngày Tết không đáp ứng đủ nhu cầu.
 
Chị Uyên cho biết thêm, nhiều chủ nhà đưa ra giá thuê cao hơn gấp rưỡi, gấp đôi giá công ty đưa ra vẫn không “mua” nổi hợp đồng. “Vé máy bay đã mua rồi, ông bà ở quê cũng nóng ruột lắm, giờ hai vợ chồng đang quay lòng mòng. Không tìm được người giữ nhà, kế hoạch về quê sẽ phải thay đổi, chứ ai dám bỏ nhà bỏ cửa vậy đi ba bốn ngày liền”, chị Uyên than.
 
Cũng đồng cảnh ngộ với chị Uyên, vợ chồng anh Lê Hồng Sơn, ngụ ở phường Tây Thạnh (Q. Tân Phú) cũng đang đau đầu vì tìm người trông nhà trong ba ngày Tết. Anh Sơn cho hay, anh gọi cả chục cuộc điện thoại mỗi ngày đến các công ty bảo vệ nhưng gọi đến đâu cũng chỉ nghe thông báo hết người. Cũng có nơi còn nhưng lại yêu cầu phải thuê 4 - 5 người mới có hợp đồng.
 
Anh nói: “Năm ngoái, tôi thuê người trông nhà trong 4 ngày với giá 1,4 triệu. Năm nay chấp nhận đẩy giá lên 1,8 - 2 triệu mà vẫn chưa tìm ra. Tình hình này chắc tôi phải ở lại, để cho mấy mẹ con về quê trước rồi ra Tết mình về sau”.
 
Nhà cung cấp dịch vụ… thiếu người làm
 
Nhu cầu về dịch vụ trông nhà trong những ngày Tết của người dân thành phố khá lớn nhưng thực tế cung không đáp ứng đủ cầu nên ai “nhanh tay” mới may mắn tìm được một suất.
 
Hầu hết, đến thời điểm này các công ty bảo vệ trên địa bàn TPHCM đã phải từ chối hợp đồng thuê người trông nhà. Nguyên nhân chủ yếu là không đủ người làm trong dịp Tết.

Thiếu nhân lực, các công ty bảo vệ chủ yếu chỉ nhận các hợp đồng cho các nhà máy, cửa hàng trong dịp Tết.
 
Đại diện Công ty bảo vệ An Phú (Q.3) cho biết: “Chúng tôi chỉ tiếp nhận những hợp đồng làm bảo vệ cho nhà máy, nhà hàng… chứ không nhận hợp đồng lẻ trông nhà trong những ngày Tết. Nguyên nhân là do thiếu người làm”.
 
Chi phí bảo vệ trong những ngày tết thường cao gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. Với phí dịch vụ khá cao (dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày/người), mức giá được xem cao hơn năm ngoái 10 - 15% nhưng thiếu người làm, các công ty bảo vệ cũng đành “ngậm ngùi” tiếc rẻ.
 
Anh Bảo, phòng nhân sự Công ty bảo vệ Đất Võ, đóng tại cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh (Q. Gò Vấp) cho hay, đến thời điểm này các hợp đồng bảo vệ trong dịp Tết của công ty đã kín, không thể nhận thêm các yêu cầu từ khách hàng.
 
Anh bảo nói: “Tuyển người làm trong dịp Tết không phải là dễ. Bảo vệ cần phải có sức khỏe, phản xạ nhanh và phải thật thà chứ không thể chọn bừa được. Hơn nữa rất khó tìm người chấp nhận bỏ Tết cùng gia đình để đi làm thêm.
 
Chủ yếu dịp Tết này chúng tôi thực hiện những hợp đồng bảo vệ lớn với nhân lực có sẵn của công ty. Nhiều nhu cầu cần người trông nhà của khách hàng đều phải từ chối dù nhiều người chấp nhận trả giá cao”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần