Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điểm hẹn âm nhạc mỗi mùa thu

Kinhtedothi - Công chúng Thủ đô vừa có một đêm không ngủ cùng Ngày hội âm nhạc mùa thu Hà Nội 2015, vào 8 - 11/10 tới lại đón Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa (MMF) diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.
Nhạc sĩ Quốc Trung - tổng đạo diễn của 2 chương trình này hy vọng, những sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp và đại chúng sẽ là điểm hẹn vào mỗi mùa thu của Hà Nội.
Một điểm biểu diễn trước cổng chợ Đồng Xuân trong chương trình ''Ngày hội âm nhạc mùa thu 2015''. 	Ảnh: Chiến Công
Một điểm biểu diễn trước cổng chợ Đồng Xuân trong chương trình ''Ngày hội âm nhạc mùa thu 2015''. Ảnh: Chiến Công
Ngày hội âm nhạc mùa thu Hà Nội vừa kết thúc, hiệu ứng từ khán giả cũng đã nhìn thấy. Anh có thể cho biết lý do vì sao lại chọn xây dựng 10 sân khấu âm nhạc cùng lúc tại 10 địa điểm trên địa bàn TP?

- Ngày hội âm nhạc mùa thu 2015 là điểm mới của các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, là hoạt động âm nhạc mới mẻ của Việt Nam, nhưng không xa lạ với thế giới. Bởi ở các nước phát triển như Pháp, Anh, Đức…, họ đã có những ngày hội âm nhạc thường niên như thế này. Và lần này ở Hà Nội, chúng tôi chọn 10 địa điểm sân khấu gắn với tính chất lịch sử, địa danh văn hóa của Thủ đô. Chúng ta cũng dễ hiểu tại sao công chúng lại hưởng ứng nhiệt tình đến vậy. Bởi có lẽ đây là lần đầu tiên, khán giả Hà Nội được thưởng thức một ngày hội âm nhạc theo đúng nghĩa. 10 sân khấu là 10 sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp, không đơn thuần là văn nghệ, cổ động. Ở đó, khán giả được thưởng thức “bữa tiệc” âm nhạc đủ màu sắc, thể loại từ nhạc dân gian (vườn hoa Lý Thái Tổ), thính phòng (tòa nhà Indochina), jazz (sảnh Vimcom Bà Triệu), đến pop (công viên Gò Đống Đa), nhóm nhạc sinh viên (trước cổng chợ Đồng Xuân)… Sân khấu ngoài trời, miễn phí, nhưng khán giả còn được giao lưu, trải nghiệm cùng gần 100 nghệ sĩ nổi tiếng, các ca sĩ hàng đầu Việt Nam như NSND Thanh Hoài, NSƯT Xuân Diệu, nhóm nhạc Quyền Thiện Đắc, dàn ca sĩ đến từ các cuộc thi Idol, The Voice, Sao Mai như Uyên Linh, Bảo Trâm, Dương Hoàng Yến, Lưu Hương Giang… Sau những thành công của chương trình này, tôi hy vọng Ngày hội âm nhạc mùa thu sẽ trở thành thói quen sinh hoạt văn hóa thường xuyên của người Hà Nội vào mỗi dịp tháng 8.

Song hành cùng với Ngày hội âm nhạc mùa thu 2015, anh còn là tổng đạo diễn của MMF diễn ra vào đầu tháng 10/2015. Sau lần đầu tổ chức thu hút hàng vạn người xem năm 2014, ê kíp cũng tuyên bố mong muốn MMF trở thành chương trình thường niên của Hà Nội. Một TP với 2 chương trình âm nhạc lớn thường niên có phải là quá tốn kém và dễ loãng?

- Một chương trình như Ngày hội âm nhạc mùa thu cũng là để giới thiệu những thể loại âm nhạc khác nhau của Việt Nam và cũng là để định hướng thói quen thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng. Bên cạnh đó, theo tham vọng của chúng tôi, MMF là lễ hội âm nhạc ở trong nước và quốc tế. Nhưng điều này phải có lộ trình để chứng minh được lễ hội đó mang lại hiệu quả du lịch, quảng bá hình ảnh cho Thủ đô. Một Thủ đô có một ngày hội âm nhạc, cộng thêm lễ hội âm nhạc sẽ không phải là quá nhiều so với những cái cần làm và đang có. Ở các TP lớn trên thế giới, ngày hội âm nhạc diễn ra với hàng trăm buổi diễn khác nhau, ở ngoài trời, phố đi bộ và quảng trường. Hà Nội chưa có nhiều không gian để chúng tôi thực hiện ước mơ này.

Điểm khác biệt của MMF và Ngày hội âm nhạc mùa thu là gì?

- Ngày hội âm nhạc mùa thu đồng loạt diễn ra tại 10 địa điểm từ 17 giờ đến 22 giờ, chỉ là các nghệ sĩ của Việt Nam. Lễ hội âm nhạc MMF diễn ra trong 4 ngày, với sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế. Ngày hội âm nhạc mùa thu là miễn phí, còn MMF có bán vé.

Năm thứ hai tổ chức, để coi MMF là một festival xem ra còn quá sớm. Bởi so với các nước khác, những lễ hội như kiểu MMF đã diễn ra nhiều năm và chuyên nghiệp. Đó là chưa kể, năm 2014, MMF tại Việt Nam cũng có những hạn chế nhất định?

- So với các festival trên thế giới có tuổi đời thường là vài chục năm thì quy mô cũng như uy tín của MMF Việt Nam đang còn quá ít. Tuy nhiên, không phải vì thế mà MMF không để lại ấn tượng và uy tín. Tôi rất vui khi đến hẹn lại lên, MMF 2015 được trở lại, được tổ chức 4 ngày chứ không phải 3 ngày như năm ngoái. Số lượng nghệ sĩ tham gia sẽ gấp đôi, với hơn 200 nghệ sĩ và hơn 20 phần biểu diễn.Một sự xuất hiện rất đặc biệt được mong đợi về nghệ thuật, đó chính là Matt Robertson (Anh) - nghệ sĩ nhạc điện tử, nhà sản xuất âm nhạc cho nữ nghệ sĩ đương đại hàng đầu Bjork. Ngoài ra còn có 2 ban nhạc ngôi sao thuộc vào hạng A của thế giới, nhưng bây giờ tôi chưa thể tiết lộ thông tin về họ.

Xin cảm ơn anh!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ