Điều khiến cả xã hội lo lắng, lên án nhất chính là thông qua các vụ việc này, ai cũng nhận thấy rằng, chỉ vì hám lợi nhuận trước mắt mà nhiều người đã sẵn sàng “đầu độc” chính đồng loại của mình bằng nhiều phương thức khác nhau. Không chỉ xã hội mà cả chính phủ, các bộ ban ngành cũng đang chung tay vào thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết triệt để vấn đề “thực phẩm bẩn”. Tuy nhiên, một trong những biện pháp được coi là hữu hiệu nhất mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng khẳng định chính là “quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài Luật còn cần có đạo đức con người”.
Báo Kinh tế & Đô thị Online xin điểm lại những vụ thực phẩm bẩn nổi bật thời gian vừa qua:
Phát hiện gần 3 tấn củ cải hết “đát” sắp tung ra thị trường: Ngày 5/5, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, đã kịp thời thu giữ 2,7 tấn củ cải xuất xứ từ Trung Quốc đã quá hạn sử dụng. Trước đó, ngày 4/5, tổ công tác thuộc Đội QLTT số 1 bất ngờ kiểm tra kho hàng của Công ty DongYangnongsan có địa chỉ tại Số 8, ngõ P2, đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 231 thùng carton trong chứa củ cải. Tổng trọng lượng của lô hàng lên đến 2,7 tấn. Tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, tổ công tác phát hiện lô hàng nêu trên có xuất xứ từ Trung Quốc và đã quá hạn sử dụng. Lực lượng chức năng lập biên bản, thu giữ toàn bộ lô hàng nêu trên. Đại diện Đội QLTT số 1 cho biết, lô hàng quá hạn sử dụng này sẽ bị tiêu huỷ theo đúng quy định của pháp luật.
Tạm giữ gần 4 tấn chân, đuôi bò bốc mùi chuẩn bị đưa ra chợ: Sáng 25/4, Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (41 tuổi, ngụ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).
Tại kho đông lạnh của cơ sở này, tổ công tác liên ngành phát hiện 3,7 tấn gồm: Đuôi, chân, lưỡi, mõm bò không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thú y...
Theo tổ công tác liên ngành, sau khi thu mua, các sản phẩm từ bò sẽ được ngâm trong bể nước; do ngâm quá lâu nên gần như toàn bộ đã ngả vàng, bốc mùi nặng. Bà Thủy khai hằng ngày cơ sở thu mua nhiều tạ sản phẩm từ các lò mổ trên địa bàn các huyện như Thường Tín, Thanh Trì và Phú Xuyên, sau đó đem tiêu thụ tại chợ Ngọc Hồi, cùng các nhà hàng, quán bia. Đến chiều cùng ngày, tổ công tác liên ngành đã xử phạt hành chính cơ sở này 50 triệu đồng, thu hồi giấy phép kinh doanh và tịch thu, tiêu hủy 3,7 tấn sản phẩm từ bò.
Cũng trong sáng cùng ngày, tại Bến xe phía Bắc (đóng trên địa bàn phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh bắt giữ xe tải BS 36C-101.60 do tài xế Phạm Ngọc Minh (46 tuổi, ngụ TP Thanh Hóa) điều khiển, đang vận chuyển 300 kg mỡ và xác mỡ động vật ôi thiu. Tại thời điểm kiểm tra, Minh không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng này.
Cùng thời điểm, tại cổng Bến xe phía Bắc, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 3 bao tải mỡ vô chủ, có tổng trọng lượng gần 200 kg. Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đang tạm giữ 500kg thực phẩm bẩn nêu trên, tiếp tục điều tra, xử lý.
Phát hiện hơn 2 tấn xúc xích nghi sử dụng phụ gia cấm: Ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã phát hiện một cơ sở kinh doanh xúc xích nghi có sử dụng phụ gia thực phẩm trái quy định.
Theo đó, Đội QLTT số 14 đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh do ông Nguyễn Viết Xuân làm giám đốc, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng xúc xích các loại nhưng do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt sản xuất tại địa chỉ tại Ấp Lồ Ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Viết Xuân khai nhận, cơ sở hoạt động kinh doanh được 2 năm, hàng hóa xúc xích cơ sở phân phối đi các tỉnh phía Bắc, các cơ sơ kinh doanh nhỏ lẻ và bán hàng rong.
Theo xác minh của lực lượng chức năng, toàn bộ số xúc xích mà tại cơ sở đang kinh doanh đều có hóa đơn chứng từ nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Thông tư số 27/2012/TT_BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế. Vì vậy, Đội QLTT số 14 đã tiến hành tạm giữ trên 2 tấn xúc xích tương đương với 38.000 chiếc xúc xích có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh.
Hơn nửa tấn thực phẩm không nguồn gốc tuồn vào chợ Đồng Xuân: Ngày 6/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát hiện điểm tập kết hàng hóa tại cửa số 12 chợ Đồng Xuân.
Theo đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 550kg thực phẩm gồm mứt bí, mứt hoa quả, chanh muối, ô mai và đặc biệt bột cùng các loại nước dùng làm trà sữa.
Lãnh đạo Đội QLTT số 2 cho biết, tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên đã được Đội QLTT số 2 lập biên bản, tạm giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn thịt gà, lợn không rõ nguồn gốc: Chiều 1/4, tại vị trí làm nhiệm vụ trên đường cao tốc Pháp Vân, tổ công tác của Đội CSGT số 14, do thượng úy Nguyễn Quang Huy làm Tổ trưởng phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 29D-068.27 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.
Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên thùng xe chở gần 1 tấn thịt gà, sườn lợn. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Thành Sơn (sinh năm 1989; HKTT xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm của số hàng trên xe. Theo tường trình của lái xe, toàn bộ số hàng trên được đưa tới quán ăn trên đường Trương Định (Hà Nội).
Thượng úy Nguyễn Quang Huy cùng tổ công tác đã lập biên bản bàn giao tang vật đến Công an quận Hoàng Mai để thụ lý, điều tra xử lý.
Phát hiện hơn 1.000 lít dầu, mỡ “bẩn” chuẩn bị tuồn về Hà Nội: Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Phủ Lý) vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường số 1 (TP Phủ Lý) đi kiểm tra tại khu vực thôn 1, xã Phù Vân, TP Phủ Lý.
Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô mang BKS: 90C-042.93 đang bốc xếp khoảng 1.000 lít dầu ăn, mỡ động vật đã qua chế biến. Số hàng này được xác định là của Nguyễn Thị Tuyết (SN 1993) trú tại tổ 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thêm nhiều dụng cụ bị bẩn, mốc dùng để chứa dầu ăn, mỡ động vật đã qua chế biến, sử dụng.
Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thị Tuyết khai nhận đã thu gom số dầu ăn, mỡ động vật trên ở các nhà hàng trên địa bàn TP Phủ Lý để bán cho một số cửa hàng nhỏ lẻ ở Hà Nội. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Kinh hoàng gần 5 tấn mỡ bẩn chuẩn bị tuồn ra thị trường: Ngày 13/4, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 - Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật của anh Đinh Văn Thắng tại thôn Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì).
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện chủ sản xuất đang thu gom sản phẩm động vật gồm 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế, mỗi bao có trọng lượng 25kg và hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế, mỗi bao khoảng 50kg. Tổng trọng lượng gần 5 tấn mỡ các loại.
Chủ cơ sở khai nhận thu mua mỡ trâu bò tại các cơ sở lân cận. Mỡ nước thu mua với giá là 1.000 đồng/1kg, mỡ chưa qua sơ chế là 500 đồng/1kg. Sau khi qua các công đoạn rán, ép mỡ, chủ cơ sở sẽ bán với giá khoảng 100.000 đồng/1 bao tải mỡ. Do không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý số mỡ này theo quy định của pháp luật.