Điểm mới trong Lễ hội chùa Hương năm 2015

Chia sẻ

Kinhtedothi - "Miễn phí vé thắng cảnh chùa Hương trong 3 ngày Tết và xử nghiêm các vi phạm...

Kinhtedothi - "Miễn phí vé thắng cảnh chùa Hương trong 3 ngày Tết và xử nghiêm các vi phạm trong vận chuyển hành khách bằng xuồng, đò hay treo móc thịt phản cảm..." - đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Lễ hội chùa Hương tại buổi họp báo Xuân hội chùa Hương năm 2015 do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức ngày 6/2.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Với chủ đề "Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch", Lễ hội chùa Hương năm 2015 sẽ chính thức khai hội vào ngày 24/2, tức mùng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi. Để đảm bảo lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, UBND huyện Mỹ Đức đã thành lập 7 tiểu ban cho công tác quản lý, tổ chức lễ hội, giữ gìn an ninh trật tự, giao thông, VSATTP, môi trường... Theo đó, các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện và kết nối với các địa phương lân cận đều đã được nâng cấp, tu sửa. Về giao thông đường thủy, 4km trên dòng suối Yến trong xanh cũng đã được trang hoàng, vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống các biển báo chỉ dẫn đường bộ, đường thủy đã được hoàn tất.

 
Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.
Theo đại diện BTC, ngay từ mùng 2 Tết sẽ có hàng ngàn chiếc đò phục vụ khách trẩy hội, tham quan thưởng ngoạn thắng cảnh chùa Hương. Để đảm bảo quyền lợi cho du khách, BTC đã yêu cầu các chủ đò không được thu quá số tiền vé theo quy định, trong đó đò chất lượng cao là 40.000 đồng/người, đò thường là 35.000 đồng/người. Đồng thời, yêu cầu các chủ đò chuẩn bị đầy đủ phao cứu hộ, đề phòng sự cố khi gặp những chỗ nước sâu. BTC cũng thành lập tổ kiểm tra liên ngành gồm: Công an TP, Sở Công Thương, Sở Y tế, Chi cục Thú y, Chi cục Kiểm lâm để xử lý nghiêm các vi phạm. Tổ kiểm tra liên ngành sẽ bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng mùng 2 Tết. Bên cạnh đó, hệ thống cáp treo được bảo trì và sẵn sàng phục vụ du khách. Giá vé cáp treo được niêm yết là 140.000 đồng/vé 2 chiều. 

Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: "Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng. Điểm mới nhất của Lễ hội chùa Hương năm 2015 là BTC miễn phí vé thắng cảnh (đã bao gồm phí bảo hiểm là 50.000 đồng/người) cho du khách trong 3 ngày từ 30, mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch".

Nghiêm túc chấn chỉnh những tồn tại

Liên quan đến vấn nạn treo, móc thịt thú rừng phản cảm diễn ra trong các kỳ lễ hội trước như báo chí phản ánh, ông Hậu nhấn mạnh, BTC sẽ kiên quyết không để tình trạng này tái diễn trong năm nay. Theo đó, các hộ kinh doanh bắt buộc phải trưng bày thịt trong khay đặt trong tủ kính. Các loại thịt thú rừng như nhím, đà điểu, hươu, nai, lợn mán... đều phải có giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, BTC cũng thành lập tổ quản lý mặt bằng để ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, làm lều lán, bày bán hàng tùy tiện... "Đặc biệt, sẽ không có tình trạng khất thực, ăn xin làm phiền nhiễu du khách" - ông Hậu cho hay.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, BTC đã thành lập 15 tổ tuần tra đã được Công an TP phê duyệt phương án nhằm xử lý kịp thời các vấn đề và tình huống khi du khách thông tin, trình báo. Xuồng máy được phép hoạt động trên dòng suối Yến cơ bản là những xuồng làm nhiệm vụ của các ban, ngành chức năng như BTC, Thanh tra giao thông, lực lượng y tế, Công an huyện, Chi nhánh điện, Vệ sinh môi trường, Kiểm lâm. Theo quy định, đò đưa vào hoạt động nếu không có giỏ đựng rác, có biểu hiện chèn ép, chặt chém khách... sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, theo Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương, Phó Trưởng BTC, trong lễ hội năm nay, BTC nghiêm cấm việc đổi tiền lẻ để trục lợi. Các hành vi khác như chèo kéo khách, đặt tiền giọt dầu, xem bói, mê tín dị đoan, đốt vàng mã trong khu vực lễ hội... cũng sẽ được xử lý triệt để.