Điểm nhấn công nghệ tuần: Hơn 1 tỷ tài khoản Yahoo bị hack

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2016, tổng số tài khoản người dùng của Yahoo bị tin tặc đánh cắp đã vào khoảng 1,5 tỷ.

Yahoo tiếp tục thiệt hại nặng vì tin tặc
Tuần qua Yahoo đã công bố thông tin cho biết mình là nạn nhân của một vụ tấn công từ tháng 8/2013. Theo đó, “bên thứ ba chưa được xác nhận” đã lấy đi dữ liệu từ hơn 1 tỷ tài khoản người dùng, có thể bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu dạng hashed và trong vài trường hợp là câu hỏi và câu trả lời bảo mật mã hóa/chưa được mã hóa.
 
Tất cả những tài khoản Yahoo tin rằng bị ảnh hưởng đều được thông báo và yêu cầu thay đổi mật khẩu. Những câu hỏi, câu trả lời bảo mật chưa được mã hóa đều bị chuyển thành vô hiệu. Yahoo sẽ hướng dẫn người dùng đánh giá lại tài khoản để tìm ra bất kỳ hành động đáng nghi nào và không bị lừa đảo qua mạng. Nếu đang sử dụng dịch vụ của Yahoo, không bấm vào các đường liên kết hay tập tin đính kèm từ những địa chỉ email lạ.
Hồi tháng 9/2016, một công ty tuyên bố hacker “do chính phủ tài trợ” đã tiến hành đánh cắp dữ liệu từ 500 triệu người dùng Yahoo. Như vậy, theo tiết lộ mới nhất của Yahoo, vụ việc lần này có quy mô gấp đôi, đánh dấu vụ tấn công lớn nhất lịch sử nhằm vào doanh nghiệp Internet này.
10 từ khóa được người Việt Google nhiều nhất
Tuần qua, Google đã công bố danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2016 đến từ người dùng Việt Nam. Theo đó đứng đầu dành sách là trò chơi đình đám trong năm Slither, kế tiếp là sự kiện bóng đá 4 năm mới tổ chức một lần Euro 2016 và bài hát "Chúng ta không thuộc về nhau" xếp ở vị trí thứ 3.
 
Các chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam trong năm 2016:
1. Trò chơi Slither

2. Euro 2016

3. Chúng ta không thuộc về nhau

4. Phía sau một cô gái

5. Pokemon Go

6. Vietlott

7. Minh Béo

8. Hậu duệ mặt trời

9. Vợ người ta

10. Thách thức danh hài
Các tin tức trong nước được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2016:
1. Bão số 7

2. Điểm chuẩn đại học 2016

3. Tin mới nhất về Minh Béo

4. Hoa hậu Việt Nam 2016

5. Obama đến Việt Nam

6. Cụ rùa Hồ Gươm

7. U23 Việt Nam

8. Hoàng Xuân Vinh

9. Kết quả xổ số Mega

10. Danh sách Bộ Chính trị khóa 12
Các tin tức quốc tế được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2016:
1. Lịch thi đấu Euro 2016

2. Olympic Rio 2016

3. Bầu cử Tổng thống Mỹ

4. Ngày tận thế

5. Siêu trăng

6. Tình hình Syria

7. Virus Zika

8. Iceland

9. Black Friday

10. Futsal World Cup
Việt Nam sẽ tập trung đầu tư vào chế tạo robot
Thông tin trên được Bộ Công thương đưa ra trong Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại Vành đai kinh tế vịnh Bắc bộ đến 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Quy hoạch này nhằm xây dựng các mối liên kết trong phát triển công nghiệp, thương mại khu vực vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ.
 
Đối với các mục tiêu cụ thể, Quy hoạch xác định tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đạt khoảng 11,0% - 11,5%/năm; giai đoạn 2021 - 2025 đạt khoảng 12,0% - 12,6%/năm.
Trong giai đoạn đến năm 2025, ngành điện tử, CNTT sẽ thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn sản xuất và lắp ráp sản phẩm điện tử, viễn thông và hình thành mạng lưới các doanh nghiệp vệ tinh phục vụ sản xuất và lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, thiết kế mạch in, chip điện tử, bo mạch điều khiển, phần mềm các loại và linh kiện kim loại, linh kiện nhựa, cao su cung ứng cho các nhà sản xuất lắp ráp trong nước và xuất khẩu.
Đối với tầm nhìn đến năm 2035 sẽ đầu tư các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao, chế tạo ro-bot, thiết bị thông minh, hệ thống vi cơ điện tử, hệ thống nano cơ điện tử, phần mềm điều khiển máy CNC và các sản phẩm cơ điện tử.
Viettel sẽ bỏ cước roaming với Lào và Campuchia
Thông tin từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, bắt đầu từ 1/1/2017, nhà mạng này sẽ bỏ cước roaming giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Đây là nội dung nằm trong cam kết được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 9 vừa diễn ra.
 
Với việc bỏ cước roaming, các cuộc gọi giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ có mức cước như một cuộc gọi trong nước.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khối kinh tế nào tiến hành bỏ cước roaming. Ngay cả khối EU cũng đã bàn đến vấn đề này từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Nhiều quốc gia trong liên minh châu Âu không có biên giới cứng, nhưng khi ra khỏi biên giới thì cuộc gọi sẽ bị tính cước roaming quốc tế với mức 2 USD/phút và cước roaming data đắt hơn 500 lần cước data ở Việt Nam.
Do đó, ông Hùng cho rằng, việc Viettel thực hiện bỏ cước roaming giữa các mạng di động của mình ở Lào và Campuchia là sự kiện đầu tiên trên thế giới và chính sách này chắc chắn sẽ tác động đến các khối kinh tế trên thế giới để lan tỏa chính sách bỏ cước roaming giữa các nước trong khối.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần