Điểm nhấn công nghệ tuần: Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 Luật An Ninh mạng có hiệu lực; Tin nhắn rác trong năm 2018 giảm mạnh; Thuê bao trả trước đã được chuyển mạng giữ số... là nội dung chú ý tuần qua.

Từ ngày 1/1/2019 Luật An Ninh mạng có hiệu lực
Từ ngày 1//1/2019, Luật An ninh mạng với 7 chương và 93 điều đã chính thức có hiệu lực. Trước đó, vào ngày 12/6/2018 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Luật An ninh mạng đã được gần 87% tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Đây là bộ luật cần thiết để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay.
 Ảnh minh họa.
Theo Bộ Công an, Luật An ninh mạng được ban hành không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân. Chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật An ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.
Hiện tại, Việt Nam đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế.
Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng còn bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.
Tình trạng đăng tải thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo; lan truyền thông sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân… diễn ra tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần; hoạt động sử dụng không gian mạng để xâm phạm trật tự, an toàn xã hội ngày càng gia tăng và phức tạp như: đánh bạc, lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng, rửa tiền, mại dâm, ma túy…
Năng lực, tiềm lực quốc gia về an ninh mạng chưa có chính sách điều chỉnh phù hợp, kịp thời; sự phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc nước ngoài… đặt yêu cầu bức thiết phải xây dựng, hình thành nền công nghiệp an ninh mạng.
Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, an ninh mạng tại các Bộ, Ban, ngành, địa phương còn tồn tại những bất cập, hạn chế, thiếu đồng bộ do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này cho đến khi Luật An ninh mạng được ban hành.
Tin nhắn rác trong năm 2018 giảm mạnh
Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT, Bộ TT&TT có 56.941 lượt phản ánh tin nhắn rác giảm 37,3% so năm 2017.
Lượng tin nhắn rác giảm mạnh trong năm qua. Ảnh minh họa
Theo đó, lượng phản ánh của từng nhà mạng như sau: Vinaphone là 25.842 lượt (chiếm 45,4%), tăng khoảng 11,9% so với năm 2017; MobiFone là 11.665 lượt (20,5%), giảm 76,7% so với năm 2017; Viettel là 14.071 lượt (24,7%), tăng 0,4% so với năm 2017; Vietnamobile là 2.667 lượt (4,7%), tăng 11,17% so với năm 2017; G-Mobile là 195 lượt (0,3%), giảm 0,27% so với năm 2017.
Qua thống kê trên cho thấy, Vinaphone là nhà mạng đang bị phản ánh có lượng tin nhắn rác nhiều nhất hiện nay, chiếm đến gần một nửa lượng tin nhắn rác đã phát tán trên mạng di động Việt Nam trong năm 2018.

Trong khi đó, MobiFone đã giảm lượng tin nhắn rác một cách rất ấn tượng với tỉ lệ giảm đến 76,7% so với năm 2017.
Việc giảm mạnh lượng tin nhắn rác trong năm 2018 được đánh giá xuất phát từ nhiều chính sách của cơ quan quản lý cũng như các biện pháp kỹ thuật của các nhà mạng.
VNCERT cũng đã gửi công văn yêu cầu các nhà mạng thực hiện các biện pháp xử lý, phòng ngừa ngăn chặn các thuê bao di động phát tán tin nhắn rác.
Mặc dù vậy, theo phản ánh của đông đảo người dùng, tin nhắn rác dù có giảm nhưng vẫn còn gây phiền hà cho thuê bao đi động rất nhiều. Đặc biệt là các tin nhắn quảng cáo từ chính các dịch vụ của các nhà mạng.
Hiện VNCERT đã tiếp tục nghiên cứu xây dựng và phát triển các hệ thống kỹ thuật hỗ trợ quản lý thông tin chống thư rác và tin nhắn rác; đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức khác trong kế hoạch phòng chống, ngăn chặn thư rác, tin nhắn rác.
Thuê bao trả trước đã được chuyển mạng giữ số
Từ năm 2019, hơn 120 triệu thuê bao trả trước của cả 4 nhà mạng là VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile đều có thể thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số.
 Ảnh minh họa
Theo thống kê của Bộ TT&TT, hiện tại tổng số thuê bao di động của Việt Nam khoảng 130 triệu, trong đó thuê bao trả sau chỉ chiếm khoảng 5%. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng hơn 120 triệu thuê bao di động trả trước có thể được áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.
Trước phản ánh các nhà mạng gây khó dễ cho khách hàng chuyển mạng giữ nguyên số, Bộ TT&TT đã yêu cầu các nhà mạng phải công khai thông tin trên website trường hợp nào không được chuyển. Căn cứ trên các quy định đó nếu nhà mạng nào không cho khách hàng chuyển thì khách hàng hãy liên hệ với Cục Viễn thông để xử lý.
Được biết, quy định chuyển mạng giữ nguyên số sẽ hết sức đơn giản như khách hàng chỉ cần đầy đủ thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân là các mạng bắt buộc phải cho chuyển.
Để chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước, khách hàng có thể đăng ký qua website của các nhà mạng hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng nhằm hỗ trợ và đăng ký chuyển mạng ngay tại nhà. Cước chuyển mạng trọn gói dành cho thuê bao trả trước là 50.000 đồng.
Trước đó, từ tháng 11/2018, Viettel, VinaPhone, MobiFone đã cho thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số. Dịch vụ này được đánh giá sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10
Evan Blass, tài khoản Twitter nổi tiếng với việc đăng tải thông tin chính xác về các thiết bị công nghệ sắp ra mắt đã đăng tải hình ảnh được cho là ảnh thực tế của Galaxy S10. Đây là lần đầu tiên Galaxy S10 bị lộ diện ảnh thực tế trên internet.
Hình ảnh mới được cho là của Galaxy S10 được hé lộ. 
Từ hình ảnh thực tế cho thấy, Galaxy S10 vẫn sở hữu thiết kế màn hình vô cực trên các phiên bản Galaxy S và Note gần đây, nhưng điểm nhấn đó là viền màn hình của sản phẩm đã được thu nhỏ lại đáng kể và camera trước không còn được bố trí ở viền màn hình trên, mà thay vào đó được bố trí ngay trên màn hình, tạo thành kiểu thiết kế “màn hình đục lỗ”.
Bên cạnh đó, hình ảnh cho thấy sự hiện diện của nút âm lượng và nút trợ lý ảo Bixby. Theo tin đồn, Galaxy S10 trang bị cụm camera 3 ống kính theo chiều ngang.
Blass cũng hé lộ, Galaxy S10 sẽ được trang bị tính năng sạc ngược không dây, nghĩa là cho phép sử dụng chiếc smartphone này để sạc cho smartphone khác (nếu smartphone được sạc hỗ trợ chức năng sạc không dây). Tính năng này lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc smartphone Mate 20 Pro của Huawei, được ra mắt vào tháng 10 năm ngoái.
Đáng tiếc hình ảnh chính thức do Blass đăng tải không thấy được mặt sau của sản phẩm nên vẫn chưa thể biết được Galaxy S10 sẽ được trang bị bao nhiêu camera ở mặt sau, nhưng nhiều khả năng sản phẩm sẽ có 3 camera, còn phiên bản Galaxy S10+ sẽ sở hữu cụm 4 camera.
Samsung sẽ chính thức trình làng bộ 3 Galaxy S10 mới của hãng vào cuối tháng 2 tới đây, tại Hội nghị Di động Thế giới.