Điểm nhấn công nghệ tuần: Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận được giải thưởng Nagamori

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà khoa học Việt đầu tiên được nhận giải thưởng Nagamori của Nhật Bản, xử phạt 4 doanh nghiệp vì gửi tin nhắn rác, Việt Nam sắp có Ban điều phối ứng cứu an toàn mạng... là điểm nhấn công nghệ tuần qua.

Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận được giải thưởng Nagamori
 
PGS.TS Tạ Cao Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, sẽ nhận giải thưởng danh giá Nagamori của Nhật Bản vì những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu động cơ điện.
Các công trình nghiên cứu của PGS.TS Tạ Cao Minh được gửi tới Ban tổ chức cuối tháng 1 và 4 tháng sau đó ông nhận thông báo giành giải thưởng Nagamori cùng 7 nhà khoa học khác, gồm 6 ở Nhật và một ở Thái Lan.
"Giải thưởng có ý nghĩa rất quan trọng đối với tôi, bởi đó như sự ghi nhận và đánh giá về quá trình làm việc 30 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến nay", PGS Minh nói và cho biết lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Kyoto vào ngày 3/9.
Nghiên cứu nhận được giải thưởng của PGS Minh là các công trình về điều khiển nâng cao chất lượng và nâng cao hiệu suất các hệ truyền động sử dụng động cơ điện, đặc biệt là kết quả trong thời gian làm việc ở Nhật đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô.
4 doanh nghiệp bị xử phạt vì gửi tin nhắn rác
 
Thanh tra Bộ TT&TT vừa xử phạt 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vì hành vi phát tán tin nhắn rác để quảng cáo dịch vụ với mức xử phạt từ 40 triệu đến 120 triệu đồng.
Các doanh nghiệp này đã vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 Điều 60 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.
Cụ thể các mức phạt cho các doanh nghiệp vi phạm hành vi phát tán tin nhắn rác là này từ 40 đến 120 triệu đồng. Theo đó, Công ty Cổ phần truyền thông VMG bị xử phạt 120 triệu đồng cho hành vi vi phạm cung cấp thông tin dự đoán trước kết quả xổ số.
Các Công ty Cổ phần thương mại và phát triển dịch vụ viễn thông Việt; Công ty Cổ phần truyền thông H2T Việt Nam; Công ty TNHH Phát triển dịch vụ Giải trí Đất Việt bị xử phạt 40 triệu đồng cho hành vi vi phạm phát tán tin nhắc rác.
Sắp có Ban điều phối ứng cứu an toàn mạng quốc gia
 
Bộ TT&TT ra quyết định phê duyệt Kế hoạch của Bộ TT&TT triển khai Quyết định 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.
Theo đó, VNCERT được giao chủ trì triển khai 11/17 nhiệm vụ. Cụ thể, cùng với việc xây dựng công văn của Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện Quyết định 05 gửi các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và doanh nghiệp, hoàn thành trong tháng 6/2017, VNCERT cũng chịu trách nhiệm xây dựng dự thảo Thông tư quy định về điều phối ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng (Thay thế cho Thông tư 27/2011/TT-BTTTT); xây dựng các quy trình, biểu mẫu báo cáo, tiếp nhận sự cố; xây dựng quy chế phối hợp và phân công nhiệm vụ khi xảy ra sự cố nghiêm trọng cho các đơn vị tham gia Bộ phận tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp.
Thời hạn Bộ TT&TT yêu cầu phải hoàn thành Thông tư thay thế Thông tư 27 và quy chế phối hợp và phân công nhiệm vụ khi xảy ra sự cố nghiêm trọng cho các đơn vị tham gia Bộ phận tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp là tháng 12/2017. Riêng với việc xây dựng các quy trình biểu mẫu báo cáo, tiếp nhận sự cố, thời hạn thực hiện trong quý IV/2017.
Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng giao VNCERT chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng các quyết định của Bộ TT&TT đối với việc thành lập Ban điều phối dứng cứu sự cố an toàn mạng quốc gia;
Đồng thời, chủ trì xây dựng, triển khai kế hoạch và quy chế hoạt động của Cơ quan thường trực, Ban điều phối ứng cứu sự cố quốc gia, Mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia. Các nhiệm vụ này đều có thời hạn hoàn thành là tháng 7/2017.
Startup giáo dục Việt được Facebook đầu tư 1 tỷ đồng
 
Facebook đã dành khoản đầu tư 40.000 USD tương đương với 1 tỷ đồng cho 1ASK - nền tảng giáo dục theo yêu cầu. Đây cũng là ứng dụng học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam được nhận hỗ trợ khởi nghiệp từ FbStart.
Được xây dựng từ cuối năm 2016 do 3 thành viên sáng lập (gồm ông Bùi Đình Cường – CEO, ông Vũ Mạnh Tuấn CTO và ông Bùi Anh Linh CMO), 1ASK là nền tảng giáo dục theo yêu cầu nhằm xây dựng phương pháp học tập trực tuyến mới, tối ưu thời gian học tập, luyện thi và nâng cao năng lực cũng như kết quả học tập cho học sinh.
Sau hơn 6 tháng từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng, đến nay 1ASK đã gây dựng được đội ngũ hơn 500 Giảng viên làm việc trực tuyến, hỗ trợ ngay cho học sinh khi có yêu cầu, thắc mắc về bài học qua các ứng dụng iOS và Android. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20.000 học sinh đăng ký học và luyện tập thường xuyên tại ứng dụng .
Theo thống kê mỗi ngày 1ASK phục vụ khoảng 1.250 học sinh tham gia học tập với hơn 5.000 lượt học mỗi ngày, thời gian học trung bình của một học sinh từ 30 phút tới 120 phút.
Hết năm 2017, 1ASK đặt mục tiêu phục vụ ít nhất 200.000 học sinh tham gia học tập thường xuyên, cùng với đó là đội ngũ trên 3.000 giảng viên tham gia hỗ trợ học sinh trực tuyến, sản xuất các lộ trình học tập cho môn toán lớp 10, lớp 11, lớp 12. Ngoài ra, 1ASK sẽ tiếp tục hỗ trợ học sinh thi thử trắc nghiệm các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Tiếng Anh.