Điểm nhấn công nghệ tuần: Samsung thu hồi Galaxy Note 7 trên toàn thế giới

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng điện thoại Hàn Quốc đã chấp nhận chịu thiệt hại nặng nề khi đưa ra quyết định thu hồi toàn bộ các sản phẩm Galaxy Note 7 đã từng bán ra trên khắp thế giới.

Người dùng được hoàn tiền khi trả lại Galaxy Note 7
Trong tuần qua, Samsung đã ra thông báo tiến hành thu hồi Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu sau khi sự cố có thể gây nổ ở pin không thể khắc phục. Chương trình này cũng được bắt đầu tại Việt Nam từ 18/10/2016 đến hết ngày 18/11/2016.
 
Trên toàn thế giới đã có khoảng 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 được tiêu thụ, riêng ở Việt Nam là 12.633 chiếc. Người dùng Việt sẽ được hoàn số tiền là 18.990.000 đồng khi trả lại chiếc smartphone này lại cho Samsung.
Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng đã đưa ra cảnh báo nguy cơ dành cho người dùng đang sở hữu Galaxy Note 7. Theo đó, người dùng đang sử dụng sản phẩm này cần "Lập tức tắt nguồn và ngừng việc sử dụng sản phẩm".
Sự cố "lịch sử" này được xác định sẽ gây thiệt hại nặng nề cho Samsung, tạm chưa tính đến thương hiệu và uy tín của hãng bị ảnh hưởng mạnh, chỉ riêng số tiền hãng phải mất trắng vì ngừng bán Galaxy Note 7 đã lên tới khoảng 5,4 tỷ USD.
Viettel và VNPT chính thức có giấy phép 4G
Trong tuần qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho các nhà mạng Viettel và VNPT. Như vậy trong số 4 nhà mạng được cấp phép thử nghiệp 4G thời gian qua, chỉ còn Mobifone và FPT Telecom là chưa có được giấy phép chính thức.
 
Vào cuối năm 2015, Viettel đã là nhà mạng đầu tiên đưa vào thử nghiệm mạng 4G tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Quá trình thử nghiệm cho thấy mạng đạt tốc độ trung bình từ 40-80Mbps, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G tại Việt Nam và tại một số điểm có thể đạt tới tốc độ 230Mbps, gần với tốc độ lý thuyết.
Tới tháng 1/2016, VNPT là nhà mạng tiếp theo tiến hành thử nghiệm mạng 4G. Trong quá trình thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc, tốc độ download của mạng 4G đạt trung bình từ 95,90 Mbps đến 245,63Mbps, nhanh gấp 10 lần 3G. Thời gian thiết lập cuộc gọi nội mạng cũng chỉ cần từ 3 - 5 giây.
Còn đối với nhà mạng Mobifone, quá trình thử nghiệm diễn ra chậm hơn nhiều khi mới được bắt đầu vào tháng 7 vừa qua. Quá trình thử nghiệm cho thấy mạng 4G có tốc độ download và upload tối đa trong giai đoạn thử nghiệm đạt 225 Mb/giây và 75 Mb/giây. Cùng với đó nhà mạng này cũng phát hành sim 4G để người dùng được trực tiếp tham gia thử nghiệm.
TP.HCM hỗ trợ mỗi dự án khởi nghiệp tới 2 tỷ đồng
Tuần qua, UBND TP.HCM đã ban hành “Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu, nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ và 9 nhóm ngành dịch vụ với mức tối đa có thể tới 2 tỷ đồng.
 
Đối tượng thụ hưởng là các cá nhân, nhóm cá nhân và DN hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu, có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí, điện tử - CNTT, hóa chất - nhựa - cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm; các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ.
9 nhóm ngành dịch vụ cũng nằm trong diện này gồm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm; thương mại; du lịch; vận tải, cảng - kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản bất động sản; tư vấn; khoa học công nghệ, y tế; giáo dục và đào tạo.
Các cá nhân, nhóm cá nhân và DN sẽ sử dụng kinh phí thành phố hỗ trợ để trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ như đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp; marketing, quảng bá sản phẩm, dịch vụ; khai thác thông tin công nghệ, sáng chế…
Wi-Fi trên phố đi bộ Hà Nội đạt hiệu quả cao
Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, từ khi bắt đầu triển khai lắp đặt Wi-Fi miễn phí tại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đến nay đã có khoảng 267.000 lượt truy cập sau hơn 1 tháng triển khai.
 
VNPT, đơn vị cung cấp dịch vụ Wi-Fi, cho biết, hiện tại hãng đã lắp đặt 33 trạm phát tại 19 điểm; tốc độ sóng trung bình Upload đạt 1,6 Mpbs, Download đạt 3Mbps. Do lượng du khách ngày càng gia tăng, hiện VNPT VinaPhone đang tiếp tục lên phương án quản lý, vận hành, lắp đặt thêm các trạm phủ sóng Wi-Fi.
Nói về tính bảo mật và chất lượng dịch vụ tại các điểm cung cấp Wi-Fi miễn phí xung quang khu vực hồ Hoàn Kiếm và lân cận, đại diện VNPT Hà Nội nhấn mạnh, hệ thống Wi-Fi miễn phí do VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực Hồ Gươm được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng Wi-Fi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và bảo mật theo quy chuẩn của Bộ TT&TT và yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội.