[Điểm nhấn công nghệ tuần] Việt Nam - Hàn Quốc có thể cùng sản xuất thiết bị 5G

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần qua diễn ra nhiều sự kiện đáng chú ý như: Việt Nam - Hàn Quốc có thể cùng sản xuất thiết bị 5G; xử phạt hàng nghìn gian hàng trên Lazada, Shopee, Tiki...

Việt Nam - Hàn Quốc có thể cùng sản xuất thiết bị 5G

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đã triển khai thử nghiệm 5G và sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2020. Bộ TT&TT mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc cùng phối hợp với nhau để nghiên cứu sản xuất thiết bị và phát triển ứng dụng 5G.

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Park Noh-wan và các thành viên trong đoàn. Ảnh ictnews

Đại sứ Park Noh-wan chia sẻ, Hàn Quốc đi đầu thế giới về triển khai thương mại mạng di động 5G trong năm 2019 với tổng thuê bao 5G đạt 5 triệu vào thời điểm hiện nay và dự kiến tăng lên 10 triệu thuê bao vào cuối năm 2020. Phía Hàn Quốc mong muốn được nghe những thông tin và chuẩn bị của Việt Nam liên quan đến thương mại hóa 5G. Đại sứ mong muốn Bộ TT&TT Việt Nam tạo điều kiện cho Korea Telecom (KT) hợp tác với các doanh nghiệp di động Việt Nam cùng triển khai 5G.

Chia sẻ quan điểm của Đại sứ Park Noh-wan, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực ICT trong thời gian qua thực sự nổi bật. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước chỉ bền vững khi đó là quan hệ hai chiều: Hàn Quốc đầu tư, xuất khẩu sang Việt Nam và Việt Nam đầu tư, xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Bộ trưởng đề xuất cần tổ chức các hội thảo, diễn đàn để doanh nghiệp ICT Việt Nam giới thiệu các sản phẩm của mình tại Hàn Quốc. Hiện nay, một số sản phẩm ICT đã được thương mại hóa của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Nhật Bản nhưng tại Hàn Quốc sự hiện diện này còn khiêm tốn.

FPT Telecom sẽ xây tuyến cáp biển mới trị giá 1.300 tỷ đồng

Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom - mã chứng khoán FOXX) cho biết, năm 2020 FPT Telecom dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ viễn thông và nội dung số. Công ty dự kiến tập trung phát triển thuê bao bền vững dựa trên nên tảng chuyển đổi số. Ước tính doanh thu cả năm rơi vào khoảng 11.814 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.022 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2019. Chia cổ tức tỷ lệ không thấp hơn 2.000 đồng/cổ phiếu.
Ảnh minh họa
Về các dự án hoạt động, FPT Telecom dự kiến thực hiện dự án cáp biển thứ 4 - dự án có tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, trong đó trong năm 2020 là 100 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện dự án Tòa nhà văn phòng Hà Nội với tổng giá trị đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó năm 2020 khoảng 120 tỷ đồng.

Xử phạt hàng nghìn gian hàng trên Lazada, Shopee, Tiki... trục lợi từ Covid-19

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, có tới 5.200 gian hàng với hơn 21 nghìn sản phẩm, hàng hóa phòng chống dịch bệnh Covid-19 bị phát hiện vi phạm trên nhiều sàn thương mại điện tử.

Cụ thể, tính đến ngày 24/2, các sàn đã rà soát tổng số 463.865 gian hàng và 1.755.559 sản phẩm, xử lý khoảng 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm, chủ yếu liên quan đến sản phẩm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Một gian hàng bán khẩu trang trên trang thương mại điện tử Shope. Ảnh chụp màn hình

Đơn cử như trên Sendo.vn đã xử lý gần 2.000 gian hàng và trên 3.000 sản phẩm vi phạm liên quan đến khẩu trang y tế; xử lý gần 1.000 gian hàng và trên 1.500 sản phẩm vi phạm liên quan dung dịch rửa tay khô.

Trên Shopee.vn xử lý gần 3.000 gian hàng và trên 3.500 sản phẩm vi phạm liên quan khẩu trang y tế và gần 400 gian hàng với gần 500 sản phẩm vi phạm liên quan đến dung dịch rửa tay khô.

Google, Microsoft đưa chuỗi sản xuất về Việt Nam

Tờ Nikkei Asian Review mới đây cho biết, Google và Microsoft đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi dây chuyền sản xuất các thiết bị phần cứng của mình từ Trung Quốc về khu vực Đông Nam Á. Theo đó, các nhà máy sẵn có tại Việt Nam và Thái Lan sẽ được hưởng lợi.

 Những chiếc điện thoại Pixel và máy tính Surface ''Made in Việt Nam'' có thể được trình làng ngay trong năm 2020, theo kỳ vọng của Nikkei. Ảnh DT

"Google đã lên lịch sản xuất dòng smartphone giá rẻ mới nhất của mình - dự kiến có tên Pixel 4A - với các đối tác tại Việt Nam, khu vực miền Bắc", Nikkei cho biết. Không chỉ vậy, cả dòng flagship Pixel 5 cũng có thể được sản xuất tại Việt Nam trong quý 2 năm nay.

Trong cùng thời gian đó, Microsoft cũng dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất các dòng thiết bị thông minh Surface, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn tại Việt Nam.

"Khối lượng sản xuất ban đầu tại Việt Nam có thể sẽ nhỏ, nhưng sản lượng sẽ tăng, và đây là hướng là Microsoft mong muốn", một giám đốc chuỗi cung ứng của Microsoft cho biết.