Điểm sáng của giáo dục Thủ đô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với chặng đường 95 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay trường THCS Ngô Sỹ Liên đã có bề dày truyền thống, là điểm sáng của giáo dục Thủ đô.

Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003); nhiều năm liền được nhận Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và TP… Năm 2015, Trường vinh dự là một trong 12 đơn vị, cá nhân của cả nước được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. 

Bề dày thành tích

95 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ quản lý, thầy cô giáo và HS trường THCS Ngô Sỹ Liên đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, thi đua dạy tốt - học tốt, dệt nên những trang vàng truyền thống với bao thành tích đáng ghi nhận. Từ một ngôi trường nhỏ bé với vài trăm HS ban đầu, đến giờ trường đã có hơn 2.588 HS đang theo học ở 50 lớp và đội ngũ 107 cán bộ, giáo viên (GV), công nhân viên trong biên chế và 20 công nhân viên hợp đồng có năng lực, giàu tâm huyết… 
Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 tại Trường THCS Ngô Sỹ Liên.
Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 tại Trường THCS Ngô Sỹ Liên.
Hào hứng chia sẻ những thành tích mà trường đã đạt được trong hơn 10 năm qua, cô Lý Thị Lương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kết quả thi vào lớp 10 THPT luôn đứng đầu quận Hoàn Kiếm, top 10 trường có điểm xét tuyển cao nhất TP (trong 4 năm gần đây luôn giữ vị trí thứ 8/679 trường trên toàn TP); Kết quả thi GV dạy giỏi, HS giỏi các cấp luôn nằm trong top đầu các trường có nhiều giải và nhiều giải cao của TP (khoảng 40 giải/năm); Kết quả học lực, hạnh kiểm luôn cao (trên 99% đạt hạnh kiểm khá, tốt; trên 80% đạt học lực khá, giỏi); Có nhiều HS tham dự các giải quốc gia, khu vực và đều đạt thành tích cao (Giải khoa học tại Singapore, Indonesia, giải tin học trẻ, giải Olympic tiếng Anh, Olympic Toán qua internet...). Với những thành tích trên, trong nhiều năm liền trường được nhận Cờ thi đua của TP và của Chính phủ; nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo;… Năm 2003, nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đặc biệt, năm 2015 trường vinh dự và tự hào là một trong 12 đơn vị, cá nhân của cả nước được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên

Tự hào về 95 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò trường THCS Ngô Sỹ Liên quyết giữ "ngôi vị" đã đạt được. Năm học này, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đầu tư, tăng cường quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục. “Với việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, trường chỉ đạo thực hiện chặt chẽ khâu ra đề, coi, chấm thi và nhận xét đánh giá theo đúng quy chế nhằm đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đúng thực chất của HS; Coi trọng việc giúp đỡ HS yếu kém trong học tập. Đặc biệt, trường có những biện pháp phù hợp để chống hiện tượng học lệch cho HS khối 9, tổ chức kèm riêng miễn phí từng nhóm nhỏ HS yếu kém trong suốt năm học. Bên cạnh đó, ngoài việc dạy – học tốt, trường đặc biệt tập trung vào hai lĩnh vực: triển khai ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin và dạy kỹ năng sống cho HS, hướng HS có được kỹ năng toàn diện. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động các "Câu lạc bộ môn học mà em yêu thích" nhằm thu hút HS vào các hoạt động trí dục, phát huy năng khiếu của HS; phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi" - cô Lương chia sẻ.

Theo cô Lương, để chất lượng giáo dục luôn giữ vững và đạt hiệu quả, trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và kế hoạch nâng cao chất lượng đội ngũ GV; đồng thời xây dựng điển hình trong tập thể về các hoạt động toàn diện, tạo đà để các hoạt động trong trường đồng bộ phát triển đủ về số lượng - mạnh về chất lượng. Bên cạnh đội ngũ GV cốt cán của trường tham gia giảng dạy, nhà trường còn mời thêm các GV, chuyên gia giàu kinh nghiệm của TP cùng tham gia đào tạo HS giỏi để đa dạng hóa phương pháp học tập, mở rộng tầm cho HS và GV. Đặc biệt, để GV thực sự yên tâm, tâm huyết với nghề, trường luôn chăm lo đời sống của cán bộ, GV, công nhân viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Cô Lương cũng chia sẻ, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm đam mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm với trường, với học trò, vì sự tin cậy và yêu mến của phụ huynh, HS, đội ngũ thầy cô giáo đã không ngừng cải tiến phương pháp truyền thụ kiến thức, tích cực tự học, tự bồi dưỡng, khiêm tốn, cầu thị, tự trọng nghề nghiệp để cố gắng dạy tốt, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học. Quyết tâm họ đặt ra là phấn đấu đưa trường THCS Ngô Sỹ Liên vững bước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.