Điểm sáng về an toàn thực phẩm ở Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lĩnh Nam là một phường đông dân (khoảng 35.000 người), diện tích rộng trên 500 ha có nhiều hộ dân sản xuất, buôn bán, kinh doanh mặt hàng hàng ăn.

Việc kinh doanh, thực phẩm tươi sống cả ở các con phố, chợ dân sinh, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý. Nhưng nhiều năm qua chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam kiểm tra bất thường công tác vệ sinh ATTP. Ảnh: An Thanh
Lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam kiểm tra bất thường công tác vệ sinh ATTP. Ảnh: An Thanh

Chủ động khâu tuyên truyền

Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP điều đầu tiên là UBND phường Lĩnh Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, kinh doanh hàng ăn ý thức được trách nhiệm với người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng cho biết: “Chính quyền, các tổ chức đoàn thể liên tục vận động người dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Nói không với sản xuất, mua bán và tiêu dùng sản phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn”. Phường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất nông sản an toàn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Đến giờ, người dân Kẻ Dựa (tên làng cổ của Lĩnh Nam) tham gia sản xuất, kinh doanh đều nhận thức được, nếu để sơ sẩy thì các hộ kinh doanh thực phẩm, các hộ sản xuất giò chả… sẽ bị chính cộng đồng tẩy chay, không thể tiếp tục buôn bán. Nên chính các gia đình sản xuất, kinh doanh cũng nhắc nhở nhau làm tốt công tác này, trong gia đình thì người này, nhắc người kia làm công khâu vệ sinh, ATTP.

Tại Lĩnh Nam, ý thức chấp hành quy định về công tác ATTP từ chính quyền đến người dân được thông suốt, đây được coi là nguyên nhân cơ bản để địa phương được đánh giá làm tốt công tác này.

Nắm chắc địa bàn

Hàng tuần, Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Hoàng Việt cùng 2 cán bộ phường và cán bộ trạm y tế đã thay phiên nhau tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP 131 cơ sở kinh doanh ăn uống, khoảng 20 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn. Cán bộ phường nắm rất chắc hộ gia đình kinh doanh, cao điểm buôn bán của người dân dễ phát sinh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm để kiểm tra, nhắc nhở.

Kiểm tra kho lạnh cơ sở sản xuất giò chả tại phường Lĩnh Nam. Ảnh: An Thanh
Kiểm tra kho lạnh cơ sở sản xuất giò chả tại phường Lĩnh Nam. Ảnh: An Thanh

Nhờ làm tốt công tác nắm chắc địa bàn và siết chặt quản lý, nhiều năm nay, toàn phường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cơ bản được kiểm soát.

Chủ các cơ sở kinh doanh lớn đã tích cực, chủ động tìm hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành, thực hành các quy định của pháp luật về ATTP như: Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức; khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm; đầu tư xây dựng cơ sở, trang thiết bị sản xuất đúng quy định; các hồ sơ, sổ sách theo dõi, chứng từ, hóa đơn liên quan đến thực phẩm...

Các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS có ăn bán trú đã chủ động tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP. Cán bộ phường còn theo dõi tình hình bán hàng qua mạng xã hội để nghe phản hồi của người tiêu dùng để có cơ sở chấn chỉnh, nhắc nhở.

Trạm y tế phường Lĩnh Nam với 11 người, trong đó có 2 bác sĩ là cơ quan thường trực công tác bảo đảm ATTP của địa phương thường xuyên cắt cử người có mặt tại 4 cụm dân cư lớn Lĩnh Nam, Nam Dư, Nguyễn Khoái, Thúy Lĩnh.

Đối với phố Nam Dư, nơi tập trung hơn 400 hộ dân, phần lớn là người lao động chân tay cuối ngày làm việc có thói quen mua thực phẩm chế biến về nấu ăn, phường đã tăng cường các buổi kiếm tra bất thường vào các giờ cao điểm. Những cá nhân, hộ kinh doanh vi phạm sẽ bị nhắc nhở, đưa ra thông báo tại các cuộc họp dân phố, tái phạm sẽ bị xử phạt đúng quy định của pháp luật.

Tại 6 cơ sở giáo dục trên địa bàn phường Lĩnh Nam, công tác kiểm tra rau, quả và thực phẩm được các nhà trường quan tâm chú trọng. Ngoài ban giám hiệu nhà trường, hội cha mẹ học sinh cũng được mời cùng tham gia. Tại các trường học, công tác lưu trữ mẫu thức ăn được tiến hành thường xuyên theo đúng quy trình, công tác sơ cấp cứu ngộ độc thức ăn được y tế học đường xây dựng và tiến hành thực hành, quyết tâm không để xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn đáng tiếc trong quá trình dạy và học.

Mặc dù được đánh giá cao về công tác ATTP nhưng lãnh đạo phường Lĩnh Nam vẫn xác định không thể lơ là, chủ quan, tiếp tục nêu vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, tăng cường trách nhiệm và hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP; tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành trong quản lý, kiểm tra, giám sát về ATTP.