Điểm sáng về giữ gìn an ninh trật tự

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất kể ngày hay đêm, trời mưa hay nắng, hễ có việc xảy ra trên địa bàn là ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an phường Phúc La, quận Hà Đông đều có mặt.

Công an phường Phúc La tham gia giữ gìn trật tự đô thị. 	Ảnh: Nguyễn Trường
Công an phường Phúc La tham gia giữ gìn trật tự đô thị. Ảnh: Nguyễn Trường
Chẳng thế mà hầu hết các vụ việc xảy ra, CBCS Công an phường luôn là người có mặt sớm nhất để giải quyết vụ việc khi mới phát sinh, góp phần xây dựng phường Phúc La trong yên bình.

Phường trọng điểm… ghi điểm

Từ một phường chỉ có gần 8.000 khẩu, đến nay đã có tới 24.104 khẩu, trong đó có tới 6.752 khẩu tạm trú. Cùng thời gian này, trên địa bàn phường có thêm 23 tòa chung cư cao tầng đi vào hoạt động, với hàng ngàn nhân khẩu mới đến sinh sống, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT).

Không chỉ khiến mật độ dân số tăng vọt, tốc độ đô thị hóa nhanh còn kéo theo việc người dân trên địa bàn phường thiếu đất canh tác, thanh niên không có công ăn việc làm dẫn tới nảy sinh tiêu cực. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Công an phường thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng 19 tổ dân phố và Bệnh viện 103 xây dựng quy chế phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Ngoài ra, Công an phường còn cùng Đài truyền thanh tuyên truyền, thông báo hàng trăm bản tin về phương thức thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm, kẻ vẽ panô, áp phích tại nơi công cộng, các địa bàn phức tạp, tạo khí thế sôi nổi trong phong trào phòng chống tội phạm.

Nhờ đó, quần chúng Nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có nhiều tin giá trị giúp cho Công an phường có biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm. Nhiều vụ án mới xảy ra đã được Công an phường kịp thời triệt phá, làm rõ. Như ngày 19/4, nhờ tin báo của người dân, Công an phường phối hợp với Bệnh viện 103 bắt quả tang Phùng Xuân Thu (SN 1993) và Bùi Xuân Dậu (SN 1993), cùng trú tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai gây ra 10 vụ trộm cắp tiền và điện thoại của người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện. Tiếp đó, ngày 30/5, Công an phường phối hợp với Công an quận theo dõi, bắt quả tang Vũ Ngọc Lâm (SN 1965), trú tại phường Thọ An, TP Nam Định, tỉnh Nam Định tàng trữ, sản xuất ma túy dạng viên tại nhà P2810 - CT4C khu đô thị Xa La. Thành tích trên của tập thể CBCS Công an phường đã được Giám đốc Công an TP Hà Nội khen thưởng.

Gần dân để hiểu dân hơn

Trung tá Khúc Thị Bạch Liên - Trưởng Công an phường Phúc La tâm sự, để làm tốt được nhiệm vụ, mỗi CBCS Công an phường phải thường xuyên đến từng gia đình, thăm hỏi người dân, kết hợp kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn người dân làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn. Xác định là phường trọng điểm nên mỗi CBCS luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý đối tượng, địa bàn, nắm chắc di biến động của các loại đối tượng để kịp thời có biện pháp xử lý.

“Là địa bàn có nhiều trường học, bệnh viện, nhà chung cư cao tầng cũng như các loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện, nên ngày 13/7 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã đưa phường Phúc La vào danh sách địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Đây là thách thức không nhỏ và cũng là niềm vinh dự lớn lao để CBCS Công an phường càng có thêm cơ hội để được gần dân, sát dân, hiểu dân hơn và nắm chắc địa bàn hơn nữa” - Trung tá Khúc Thị Bạch Liên nói.

Thượng tá Nguyễn Duy Hùng - Phó trưởng Công an quận Hà Đông khẳng định: “Nhờ có sự đề cao cảnh giác, quyết tâm, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng chống tội phạm của CBCS Công an phường, đã giúp tình hình ANTT ở Phúc La luôn ổn định. Nhiều năm liên tiếp, địa bàn phường không có tụ điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường. Nhờ đó, Phúc La được coi là điểm sáng trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc của quận”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần