Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán vào 21/10

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Diêm Thống Nhất chính thức rời khỏi sàn chứng khoán vào ngày 21/10 này sau 6 năm niêm yết.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất (mã chứng khoán DTN). Theo đó, ngày giao dịch cuối cùng của Diêm Thống Nhất trên sàn UPCoM là 21/10/2020.
 Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán vào 21/10. Ảnh minh họa
Với 2,2 triệu cổ phiếu, tổng giá trị cổ phiếu Diêm Thống Nhất hủy giao dịch tương đương 22 tỷ đồng (theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Lý do được HNX đưa ra: "CTCP Diêm Thống Nhất không còn đáp ứng đủ điều kiện là công ty đại chúng".
Theo quy định, chứng khoán sẽ bị hủy giao dịch trên UPCoM trong trường hợp không còn là công ty đại chúng (số lượng cổ đông dưới 100, vốn dưới 10 tỷ đồng), chấm dứt tồn tại do mua bán - sáp nhập hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động.
Trên sàn chứng khoán, mã DTN hiện đứng ở mức giá 74.000 đồng mỗi cổ phiếu trong tình trạng không có thanh khoản. Trước đó, đầu tháng 9, cổ phiếu này giao dịch ở mức thị giá 19.000 đồng nhưng bất ngờ tăng mạnh hơn gấp ba lần với thanh khoản chỉ vài trăm cổ phiếu mỗi phiên.
Quyết định rời sàn chứng khoán đã được các cổ đông của Diêm Thống Nhất thông qua tại phiên họp bất thường tháng 12/2019. Ngoài ra, công ty cũng thông qua việc dừng sản xuất diêm đại trà với mảng bán lẻ.
Đại diện Diêm Thống Nhất cho biết, công ty dừng sản xuất diêm đại trà nhưng vẫn tiếp tục sản xuất các loại diêm quảng cáo theo nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, công ty cũng cho biết đã hợp tác với các nhà sản xuất trong và ngoài nước để sản xuất loại diêm truyền thống với chất lượng, mẫu mã tốt hơn và chi phí hợp lý hơn.
Dù là một doanh nghiệp có thương hiệu, tuổi đời khá lâu trên thị trường nhưng Diêm Thống Nhất gặp khó khăn trong những năm gần đây. So với cách đây gần thập kỷ với mức tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm, sản lượng diêm hộp của Diêm Thống Nhất năm 2018 chỉ còn chưa tới 100 triệu bao, giảm hơn 45%.
Diêm Thống Nhất tiền thân là nhà máy, được thành lập năm 1956. Năm 1993, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Từ tháng 1/2002, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP. Ngày 23/6/2014, DTN giao dịch lần đầu tiên trên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 12.000 đồng/cp.