Điện ảnh Việt chuyển hướng: Hy vọng về... chất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khá nhiều dự án làm phim tiền tỷ của các đạo diễn tên tuổi khởi động trong những tháng cuối năm 2012. Như thế có nghĩa, dù mùa phim Tết không ồn ào như trước, nhưng hứa hẹn sẽ rôm rả hơn trong năm 2013.

Những dự án tiền tỷ

Có lẽ sau các điều tiếng về những bộ phim "dán mác" điện ảnh nhưng lại giống hệt tiểu phẩm hài, sau những cụm từ "phim nhảm", "thảm họa điện ảnh" dành cho phim Việt, các nhà làm phim đã định hình lại thị hiếu và chuyển hướng để đảm bảo doanh thu và kéo khán giả trở lại.

Bởi thế, cuối năm 2012 các nhà sản xuất đã mạnh dạn đầu tư cho những sáng tạo nghệ thuật. Điển hình, hai năm vắng bóng sau bộ phim "Những nụ hôn rực rỡ", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng "tái xuất" với bộ phim kiếm hiệp 3D "Mỹ nhân kế" (khởi quay tháng 9/2012) được đầu tư 17 tỷ đồng. "Cổ trang, kiếm hiệp là thể loại rất khó làm, lại tốn kém, nhưng tôi muốn mang đến cho khán giả món ăn mới lạ..." - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.
 
Điện ảnh Việt chuyển hướng: Hy vọng về... chất - Ảnh 1
 
Một cảnh trong phim “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải.
 
Bởi thế, anh đã khá dày công cho kịch bản này để thể hiện sao cho không mang "sắc màu" Trung Quốc.Trong khi đó, hãng Golden Eyes Movies cũng chuẩn bị trình làng dự án phim cổ tích "Thạch Sanh" do đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu thực hiện.

Tuy không quay hoàn toàn dưới định dạng 3D, nhưng bộ phim sử dụng nhiều hiệu ứng 3D trong những cảnh hành động để tăng hiệu quả về thị giác cho người xem. Dự án điện ảnh hoành tráng không kém là "Lửa Phật" do Dustin Nguyễn viết kịch bản và đạo diễn sẽ khởi quay tháng 11/2012.

Từ chối lời mời hợp tác đầu tư của một số nhà sản xuất Hollywood, Dustin Nguyễn khẳng định "Lửa Phật" là phim của Việt Nam: "Không vì tiền, rủi ro về doanh thu hay bất cứ khó khăn trở ngại nào khác, chúng tôi chỉ có tâm nguyện là thực hiện được một bộ phim đúng nghĩa cho khán giả Việt Nam và có thể tự tin nói với thế giới rằng Việt Nam cũng có thể làm được phim như Hollywood".

 Đó là chưa kể đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng đang âm thầm chuẩn bị cho bộ phim "Nước như nước mắt", chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, dự kiến khởi quay vào năm 2013. NSƯT Nguyễn Chánh Tín ở vai trò đạo diễn bộ phim hài "Hiệp sĩ guốc vông" còn đạo diễn Lê Hoàng cũng sẽ cho ra mắt bộ phim mà ông gọi "đúng nghĩa nghệ thuật" mang tên "Cát nóng"…

“Chất” điện ảnh

Dù sẽ thiếu rôm rả trong dịp cuối năm 2012, nhưng sự bắt nhịp của các nhà làm phim trong hướng đầu tư mới cũng mang lại cho người yêu điện ảnh hy vọng về "chất" điện ảnh mang tên Việt Nam.

Ở đó, mở màn là cú bật từ bộ phim "Scandal" của đạo diễn Victor Vũ. Tiếp đó, sự trở lại của đạo diễn Ngô Quang Hải với bộ phim "Mùa hè lạnh", sẽ ra rạp ngày 21/12 tới. Dù đoạn trailer giới thiệu phim được tung ra gần đây chưa nói lên tất cả, nhưng cũng đã tạo nên "cơn sốt" nhỏ với những hình ảnh, góc máy, tình tiết, cách thể hiện có sức hút. Và tiếp nối vào đó sẽ là sự hiện thực hóa của những dự án điện ảnh tiền tỷ đã ra mắt trong dịp "thiếu rôm rả" này.

Đa số các nhà làm phim Việt đều khẳng định sự đổi hướng làm phim để đi đến với "chất" điện ảnh thực sự. Như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: "Cũng giống như trào lưu trong âm nhạc, điện ảnh ở mỗi thời điểm cũng có riêng một hiện tượng.

Rồi cũng sẽ đến lúc mọi thứ sẽ khác, vì cái gì dễ đến cũng sẽ dễ đi, nóng vội quá sẽ khó bền. Chỉ có những giá trị thực sự mới có thể trường tồn". Mặt khác, "Không phải khai thác đề tài gì hay kinh phí thế nào, mà quan trọng nhất là câu chuyện đó ra sao và bản lĩnh dẫn dắt của đạo diễn như thế nào. Phim Việt hễ nghệ thuật thì thường bi kịch hóa còn hài thì lại nhảm.

Tôi cho rằng làm được như "Scandal" của Victor Vũ là một bước chuyển đáng ghi nhận" - đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhận định.Với những dự án điện ảnh đã "lên khuôn" và những chia sẻ, quyết tâm về "chất" điện ảnh mang tên Việt Nam mà các đạo diễn đang hướng tới, khán giả có quyền hy vọng vào một gương mặt mới của điện ảnh nội?

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần