Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Diễn biến mới nhất về cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Kinhtedothi - Các ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống Hàn Quốc đang tiến hành những hoạt động vận động tranh cử cuối cùng trong ngày 8/5, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức vào ngày mai (9/5).
Ứng cử viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do tới TP Busan lớn thứ 2 của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 450km về phía Đông Nam. Đây được xem là căn cứ truyền thống của các lực lượng bảo thủ. Sau đó, ông Moon sẽ tới Daegu cách Seoul 300km về phía Đông Nam và cũng là nơi các lực lượng bảo thủ chiếm ưu thế.
 Ứng cử viên Moon Jae-in vận động tranh cử tại Daegu cách Seoul 300 km về phía Đông Nam. Ảnh: Yonhap.
Trong khi đó, ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ đã đến các địa phương trên nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cử tri dành cho ông. Ông sẽ quay lại Seoul và chấm dứt vận động tranh cử tại khu vực Hongdae, nơi có nhiều trường đại học.
Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất được công bố, ông Moon đang dẫn đầu với sự ủng hộ của 42,4% tổng số người được hỏi ý kiến, còn các ông Hong và Ahn cùng về vị trí thứ 2 với 18,6%.
Kết quả của các cuộc thăm dò sau đó bị cấm công bố do lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cử tri.
Ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả thì tập trung vào TP Daejeon và các tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong ở miền Trung Hàn Quốc, nơi có nhiều cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. 
Ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân đang vận động tranh cử.
Trong khi đó, bà Sim Sang-jeung, ứng cử viên của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến, dự kiến sẽ có một bài diễn thuyết dài kỷ lục 12 giờ, bắt đầu từ 12h đến nửa đêm, trước những người ủng hộ tại quận Shinchon có nhiều trường đại học ở Seoul.
Còn ứng cử viên Yoo Seong-min thuộc đảng Bareun theo đường lối bảo thủ dự kiến sẽ đến Daejeon trước khi trở lại Seoul và thực hiện hoạt động vận động tranh cử trên đường phố. 
Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc chính thức bắt đầu vào 6h sáng và kết thúc vào 8 giờ tối ngày 9/5.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ