Diễn biến mới nhất vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Hòa Bình

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 4/7, thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng - Nguyên trưởng phòng vật tư bệnh viện.

Quyết định khởi tố ông Khiếu và ông Thắng được ký ngày 2/7. Các Quyết định và Lệnh đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Cả hai bị can được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cơ quan điều tra xác định hai bị can Khiếu và Thắng đã thiếu trách nhiệm trong quá trình bệnh viện sửa chữa hệ thống lọc nước RO và xảy ra sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân thiệt mạng.
Bị can Hoàng Đình Khiếu (56 tuổi, trú tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Thời điểm xảy ra sự cố ông Khiếu là trưởng khoa hồi sức tích cực. Sau này ông được bổ nhiệm làm phó giám đốc bệnh viện; Bị can Trần Văn Thắng (53 tuổi, trú tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Thời điểm xảy ra sự cố ông Thắng là trưởng phòng vật tư thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Trước đó, ngày 5/6, sau hơn 10 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đã tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ 8 vấn đề liên quan trong vụ án 9 người tử vong do chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. HĐXX đề nghị Viện KSND điều tra bổ sung 8 vấn đề.
 Các bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc tại phiên xét xử sơ thẩmtại phiên tòa xét xử.
Theo đó, HĐXX kiến nghị CQĐT xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BV (thời điểm xảy ra sự cố là Trưởng Khoa hồi sức tích cực) và ông Trần Văn Thắng - Trưởng Phòng thiết bị vật tư, với cùng tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị CQĐT làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị lọc máu chạy thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29/5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì có dấu hiệu bất thường, 8 bệnh nhân chạy thận lần lượt tử vong sau đó. Các bệnh nhân khác sức khỏe yếu đi rất nhiều, và sau một thời gian, thêm 1 bệnh nhân tử vong.
Cáo trạng cáo buộc, bác sĩ Hoàng Công Lương phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29/5/2017, không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.
Theo cáo trạng, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29/5/2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.
Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28/5/2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.
Các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.
Trong phần luận tội tại phiên tòa, đại diện VKS TP Hòa Bình cáo buộc Hoàng Công Lương là người ra y lệnh cuối cùng cho thấy trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng. Do đó, VKS đề nghị Hoàng Công Lương 30 - 36 tháng tù treo.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần