Điện cơ Thống Nhất nỗ lực vượt khó

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế với nhiều thách thức mới, quạt điện là mặt hàng tiêu dùng phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Dù vậy, sản phẩm quạt Vinawind của Công ty TNHH MTV Điện cơ Thống Nhất không những vẫn đứng vững mà còn không ngừng phát triển trên thị trường, luôn xứng đáng là một trong những sản phẩm đầu tiên được UBND TP Hà Nội công nhận "sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô". 

Từ thuở ban đầu trên cơ sở sáp nhập 2 bộ phận sản xuất (SX) động cơ điện của Công ty Hợp doanh Điện Thông và Điện cơ Tam Quang để thành lập Xí nghiệp điện khí Thống Nhất năm 1965, đến nay, qua nhiều lần sáp nhập, đổi tên, bổ sung nhiệm vụ... Công ty đã gần bước sang tuổi 50, trở thành cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp (CN) Thủ đô. Và sản phẩm quạt Vinawind đã ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng (NTD) bởi chất lượng cao và giá cạnh tranh, mẫu mã liên tục được cải tiến. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại quạt điện của các doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nước, quạt nhập lậu nhất là từ Trung Quốc... gây nên cạnh tranh khốc liệt. Cùng với đó là giá vật tư, nguyên nhiên liệu tăng mạnh làm ảnh hưởng rất lớn đến giá thành SX và công tác tiêu thụ sản phẩm của đơn vị. Đồng thời, tình hình lạm phát, giá cả sinh hoạt tăng cũng khiến đời sống người lao động (NLĐ) càng khó khăn, sức mua của người dân giảm. 

Trong bối cảnh đó, nhờ "thương hiệu Vinawind đã chiếm được lòng tin của NTD. Bên cạnh đó, Công ty có một tập thể hơn 1.000 cán bộ công nhân viên luôn đoàn kết, cùng nỗ lực vượt khó đã góp phần giúp ban giám đốc lo đủ việc làm, thu nhập của NLĐ ngày một được nâng cao" - Tổng Giám đốc Nguyễn Duy Đức chia sẻ. Bên cạnh đó, DN cũng thường xuyên chú trọng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng chương trình 5S, phát huy nhiều sáng kiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao. Trong đó đáng kể là đề tài khoa học "Nghiên cứu thiết kế sản phẩm và công nghệ SX quạt trần 1,4m bằng vật liệu nhôm thay gang để giảm giá thành, nâng cao sản lượng" và "Công nghệ vật liệu làm khuôn đúc chi tiết bằng nhôm". Mỗi sản phẩm theo thiết kế mới đã giúp giảm giá thành được 12.500 đồng, là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho quạt Vinawind đủ sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường, giành lại được thị trường nội địa. Trước nhu cầu tăng mạnh của thị trường, để tăng năng lực SX và giải quyết việc làm, nhằm giảm tải cho cơ sở SX tại Hà Nội nhất là vào "mùa cao điểm" tiêu thụ quạt điện hàng năm, Công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm cơ sở thứ 2 rộng 5ha tại KCN Đồng Văn II (tỉnh Hà Nam). Ông Đức cho biết, quy mô của cơ sở SX này sẽ gồm 4 nhà xưởng, trong đó nhà số 1 đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2012; nhà số 2 đang được đẩy nhanh xây dựng để hoạt động vào cuối năm nay. Cơ sở thứ 2 này sẽ giúp quạt điện cơ Thống Nhất được đẩy mạnh tiêu thụ vào thị trường miền Trung và miền Nam.

 
Ghi nhận những cố gắng và thành tích của Công ty TNHH MTV Điện cơ Thống Nhất, ngày 11/7/2014, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Công ty.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần